Thẩm định xã Ngũ Lạc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023
Ngày 05/4, đoàn công tác tỉnh Trà Vinh, do ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, thẩm định xã Ngũ Lạc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023

Quang cảnh buổi thẩm định

Tiếp và làm việc với đoàn, có ông Trương Văn Huy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Phan Minh Tiến, Bí thư Đảng ủy xã; ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã; cùng thành viên Ban Chỉ đạo huyện và xã Ngũ Lạc.

Tại buổi thẩm định, Đoàn công tác tỉnh tiến hành đi khảo sát thực tế, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao tại khu vực chợ xã Ngũ Lạc, công trình xây dựng chợ mới; Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Ngũ Lạc, thuộc ấp Rọ Sây, xã Ngũ Lạc; mô hình trồng ớt của xã viên hợp tác xã; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Sau đó, Đoàn công tác tỉnh làm việc, thẩm định, các văn bản, hồ sơ, kết quả xây dựng NTM nâng cao xã Ngũ Lạc, tại UBND xã.

Báo cáo với Đoàn, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (Ban chỉ đạo) xã Ngũ Lạc, tự đánh giá: Đến nay, xã đạt 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí xã NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, các thành viên trong Đoàn công tác tỉnh, từng lĩnh vực chuyên môn đã tham gia đóng góp ý kiến, thống nhất xã Ngũ Lạc cơ bản đạt chuẩn NTM nâng cao; về lấy ý kiến sự hài lòng của người dân được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và triển khai, kết quả đạt tỷ lệ hơn 80 - 99%. Tuy nhiên các văn bản, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, xây dựng các tiêu chí xã NTM nâng cao còn chưa đầy đủ, một số tiêu chí chưa thể hiện rỏ số liệu chứng minh; thiếu hợp đồng bán sản phẩm chủ lực qua kênh thương mại điện tử... Các thành viên trong Đoàn công tác tỉnh yêu cầu, Ban Chỉ đạo huyện, xã quan tâm công tác tuyên truyền; vệ sinh cảnh quang môi trường; nâng chất các tiêu chí NTM, NTM nâng cao đã đạt; cập nhật, hoàn chỉnh hồ sơ văn bản theo đúng quy định, hướng dẫn cấp trên.

Phát biểu kết luận buổi thẩm định, ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng đoàn công tác tỉnh, yêu cầu: Sau buổi thẩm đỉnh này, Ban chỉ đạo huyện tổ chức cuộc họp nhanh, có giải pháp, khẩn trương khắc phục, chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo xã hoàn thiện văn bản, báo cáo gửi về Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, chậm nhất vào ngày 10/4 để tham mưu với Ban chỉ đạo tỉnh. Các sở ban, ngành tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, góp ý sửa chữa các giải pháp thực hiện, có sự phối hợp chặt chẽ, giúp Ban chỉ đạo huyện, xã hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là hỗ trợ xã Ngũ Lạc sớm đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023./

Tin, ảnh: Cẩm Nam