Hội nghị tập huấn, hướng dẫn sử dụng thiết bị, phần mềm điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024
Ngày 26/3, Cục thống kê tỉnh Trà Vinh, Chi cục thống kê khu vực Duyên Hải – Cầu Ngang tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn sử dụng thiết bị, phần mềm điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Tham gia hội nghị tập huấn có 69 đại biểu là các Giám sát viên và điều tra viên của 03 huyện, Duyên Hải – Thị xã Duyên Hải –Cầu Ngang

Quang cảnh buổi tập huấn

Trong 02 ngày (26/3 – 27/3/2024) hội nghị tập huấn, các đại biểu được nghe điều tra viên tỉnh Trà Vinh trình bày, hướng dẫn nội dung điều tra, phương pháp phỏng vấn trực tiếp sử dụng 03 loại phiếu điện tử CAPI: Phiếu 01, thu thập các thông tin phục vụ lập bảng kê hộ dân cư; phiếu 02, thu thập thông tin nhân khẩu học và di cư của dân số, thông tin về người chết trong vòng 5 năm và nhà ở của hộ; phiếu 03, bổ sung thu thập các thông tin về tình trạng hôn nhân, giáo dục của thành viên hộ; lịch sử sinh của nữ, thông tin về nhà ở và điều kiện sống của hộ. Đồng thời, hướng dẫn các điều tra viên cài đặt, sử dụng phần mềm CAPI; kết nối Intrernet, đăng nhập vào chương trình, lấy dữ liệu từ server về thiết bị di động đi điều tra; thực hiện phỏng vấn, thu thập thông tin và đồng bộ dữ liệu gửi về máy chủ. Thời gian điều tra, bắt đầu từ ngày 01/4 – 30/4/2024.

Hội nghị tập huấn, nhằm cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 – 2024; cập nhật kho dữ liệu số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vị cả nước và từng địa phương; giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà chính phủ Việt Nam đã cam kết; đáp ứng yêu cấu so sánh quốc tế./.

Tin, ảnh: Cẩm Nam