Tổng kết Kế hoạch sản xuất Nông nghiệp – Thủy sản năm 2023
0:00 / 0:00
Ngày 22/12, ông Trương Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải chủ trì Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Kế hoạch sản xuất Nông nghiệp – Thủy sản năm 2023; Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đến dự có ông Thái Phước Lộc – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh; ông Lê Vũ Phương – Bí thư Huyện ủy Duyên Hải.

(Chủ tọa Hội nghị)

Năm 2023, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Duyên Hải có nhiều nỗ lực, tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp - thủy sản theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong năm, giá trị sản xuất toàn ngành 4.293,47 tỷ đồng, đạt 103,31% kế hoạch, so cùng kỳ tăng 319,92 tỷ đồng, trong đó, giá trị sản xuất lĩnh vực thủy sản 3.563,03 tỷ đồng, đạt 102,76% kế hoạch so với cùng kỳ tăng 295,41 tỷ đồng; tổng sản lượng thuỷ sản thu được 54.756 tấn tôm, cua, cá các loại, đạt 102,9% kế hoạch, so với cùng kỳ tăng 4.037 tấn; giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp 701,94 tỷ đồng, đạt 106,27% kế hoạch, so với cùng kỳ tăng 23,51 tỷ đồng; giá trị sản xuất lĩnh vực lâm nghiệp 27,5 tỷ đồng, đạt 101,85% kế hoạch so với cùng kỳ tăng 2,5 tỷ đồng.

Về điều kiện thời tiết, năm 2023 được đánh giá khả thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp; tỉnh hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cây trồng tuy có xảy ra trên diện hẹp nhưng được quản lý, kiểm soát tốt, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi cơ bản, việc triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp – thủy sản của huyện có những khó khăn nhất định, nhất là trong những tháng cuối năm 2023 như giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản tiếp tục đã tăng giả; giả một số mặt hàng nông sản, thủy sản chủ yếu của địa phương giảm giá sâu và kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến kết quả sản xuất của nông dân trong năm 2023.

(Các đại biểu tham dự)

Năm 2024, huyện Duyên Hải đề ra mục tiêu xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, cân đối, bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân nông thôn. Giá trị sản xuất ước đạt 4.455,71 tỷ đồng (tăng 3,78%), trong đó: thủy sản 3.756,77 tỷ đồng (tăng 5,44%); nông nghiệp 669,94 tỷ đồng (giảm 4,56%); lâm nghiệp 29 tỷ đồng (tăng 1,75%).

Kết luận hội nghị, ông Trương Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuân thủ thực hiện chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng kế hoạch vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh; thực hiện tốt công tác dự báo như: tình hình bệnh trên cây trồng vật nuôi, tình hình biến đổi khí hậu;… Bên cạnh đó, lãnh đạo các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, HTX và người dân trên địa bàn huyện cần có sự quyết tâm, vào cuộc một cách đồng bộ để đạt được mục tiêu năm 2024 đã đề ra./.

Quốc Khởi