Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023

Ngày 11/01/2024, UBND huyện Duyên Hải tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024. Ông Lê Vũ Phương, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ toạ hội nghị

Năm 2023, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Duyên Hải đạt được những kết quả tích cực. Trong năm, đã công nhận 177 hộ gia đình văn hoá, gia đình nông thôn mới, đạt 96,6%; có 53/53 ấp được tái công nhận ấp nông thôn mới; 04 ấp nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, toàn huyện có 6/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, đạt 100% (trong đó có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đáp ứng cơ bản các tiêu chí theo quy định của Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025); huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Đối với xã Ngũ Lạc phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023, đến nay cơ bản đạt 19/19 tiêu, xã đã hoàn chỉnh hồ sơ trình cấp thẩm quyền xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong năm có thêm 06 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 03 sao, nâng đến nay toàn huyện có 13 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 03 sao. Tại hội nghị, thành viên Ban chỉ đạo huyện bỏ phiếu đề nghị xã Ngũ Lạc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Kết quả có 27/27 phiếu đồng ý, đạt 100%.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đề ra kế hoạch, mục tiêu năm 2024: Phấn đấu xây dựng xã Đôn Xuân, Đôn Châu đạt từ 15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Riêng xã Đông Hải đạt ít nhất 70% nội dung tiêu chí chung theo quy định của bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt tập trung huy động các nguồn lực xây dựng xã Long Vĩnh đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Vũ Phương, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các địa phương, trước hết phải giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được; tâp trung xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hoá; quan tâm chăm lo hộ nghèo, gia đình chính sách; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; phát triển sản phẩm OCOP; chú trọng công tác giảo dục, đào tạo nghề, giải quyết việt làm. Đồng thời nâng cao vai trò các tổ chức chính trị và đoàn thể xã hội; giữ vững ổn định quốc phòng, an ninh./.

Tin, ảnh: Cẩm Nam