Phụ nữ Duyên Hải đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế
Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Duyên Hải luôn tích cực triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Bằng nhiều việc làm thiết thực, cách làm sáng tạo, hiệu quả và hình thức tiết kiệm khác nhau, các hội viên, phụ nữ đã tích cực hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo đó, hàng năm Hội Liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn đã chủ động rà soát số lượng hội viên, phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xây dựng kế hoạch giúp đỡ hội viên, phụ nữ thoát nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với hoàn cảnh từng người, như hỗ trợ vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất kinh doanh; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; tập huấn kỹ thuật canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ hội viên, phụ nữ tiếp cận thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cho biết: Xác định phong trào “Phụ nữ đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” là đòn bẩy thu hút hội viên tham gia tổ chức hội, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm; triển khai phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển sinh kế, xây dựng các mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững sáng tạo, linh hoạt, bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ngoài việc hỗ trợ phụ nữ sản xuất trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tích cực hỗ trợ các hội viên phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh bằng cách tham gia các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương, hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm; tổ chức, giới thiệu hội viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao năng lực tay nghề, quản lý sản xuất kinh doanh; hỗ trợ hội viên trong hoạt động đăng ký kinh doanh, đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký nhãn mác, bao bì, thương hiệu sản phẩm.

Mô hình nuôi dê

Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn của các cấp, Hội tạo điều kiện cho nhiều hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu về vốn được tiếp cận, nhất là nguồn vốn tín chấp qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và các tổ chức tín dụng khác. Vận động hội viên phụ nữ chủ động xây dựng nguồn vốn tại chỗ, gồm: Tổ hùn vốn xoay vòng; Tổ phụ nữ làm kinh tế, Tổ phụ nữ sản xuất rau màu an toàn; Tổ tiết kiệm nuôi heo đất… Các mô hình, tổ tiết kiệm nhận được sự hưởng ứng cao của hội viên phụ nữ, góp phần nâng cao đời sống, chúng sức thực hiện phong trào xây dựng Nông thôn mới, đô thi văn minh.

Hội phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện quản lý 93 tổ, với hơn 4.538 hộ, tổng dư nợ nhận ủy thác gần 125 tỷ đồng; duy trì 31 tổ hùn vốn, với 650 lượt hội viên phụ nữ tham gia, với số tiền trên 2,2 tỷ đồng. Thời gian qua, được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh hỗ trợ, huyện giải ngân cho 92 lượt hội viên, phụ nữ kinh doanh mua bán nhỏ, trồng rau màu, chăn nuôi dê; vận động từ nguồn vốn nhàn rỗi, vốn tín dụng hỗ trợ cho 142 chị vay vốn làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Hội còn huy động hơn 10 tỷ đồng giúp cho 16.174 lượt hội viên vay mượn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Phối hợp các ngành giới thiệu, tư vấn và hướng dẫn việc làm cho hơn 4.890 lao động đi làm trong và ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cho biết thêm: Với sự trợ lực, hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện đã tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp với đam mê của mình, phát huy kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các hội viên, phụ nữ nông thôn tích cực học tập, tham gia chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế chung của huyện. Nhiều phụ nữ chủ động nắm bắt nhanh các cơ hội, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, kịp thời chuyển đổi mô hình truyền thống sang mô hình sản xuất, kinh doanh ứng dụng công nghệ mới; mạnh dạn thành lập các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với nhu cầu của phụ nữ, với 34 tổ hợp tác; 01 hợp tác xã và 18 mô hình kinh tế.

Thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát động cán bộ hội viên, phụ nữ thi đua thực hiện phong trào “Phụ nữ đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” và các hoạt động khởi nghiệp. Tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn; duy trì và nhân rộng các mô hình phụ nữ tiết kiệm, các tổ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình hiệu quả. Tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ hội viên, phụ nữ tiếp cận nguồn vốn để học tập, lao động, sản xuất kinh doanh, góp phần tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng; khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Bài, ảnh: Ni Rượng