Duyên Hải đẩy mạnh hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế
Xác định công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn huyện Duyên Hải phát huy nội lực, khả năng sáng tạo, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các phong trào thi đua và mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế, hai cấp Hội LHPN trong huyện đã thực hiện tốt vai trò kết nối, khai thác nguồn lực, vận động hội viên tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới tổ chức sản xuất, kinh doanh. Hội đã có nhiều biện pháp giúp đỡ, tích cực vận động và khuyến khích chị em vượt qua khó khăn, thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Thông qua việc tổ chức các mô hình “Kết nối 01 địa chỉ với người nghèo”; “Chung tay tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”; “Tổ phụ nữ tiểu thương đoàn kết giúp nhau trong kinh doanh”... Hai cấp hội đã giúp cho 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được hỗ trợ giống, nguồn vốn, ngày công và khoa học kỹ thuật.

Chị Thạch Thị Mai Lin, ấp Thốt Lốt, xã Ngũ Lạc cho biết, trước đây cây giống chủ yếu được hộ dân mua từ thương lái, chất lượng xuống giống không cao, hao hụt nhiều. Xác định thế mạnh trồng màu tại địa phương, cùng nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp 50 triệu đồng, chị mạnh dạn đầu tư vườn, trại ươm cây giống: ớt chỉ thiên, cà chua, hành...cung cấp nguồn giống tại chỗ, đảm bảo chất lượng cho nông dân trong vùng.

Mô hình vườn ươm cây giống của chị Thạch Thị Mai Lin

ấp Thốt Lốt, xã Ngũ Lạc

Hiện Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển huyện quản lý 186 nhóm với 948 thành viên, tổng dư nợ trên 5,2 tỷ đồng. Hội nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã với tổng số tiền dư nợ trên 103 tỷ đồng với 4.762 hộ vay. Thông qua việc tuyên truyền, hỗ trợ hội viên phụ nữ tham gia các loại hình tiết kiệm. Với 93 tổ tiết kiệm, 37 tổ xoay vòng, 51 mô hình mới phát triển kinh tế gia đình trên toàn huyện. Từ nguồn vốn này, hội viên phụ nữ đã thực hiện Mô hình trồng rau trong nhà lưới của hội viên phụ nữ Đôn Châu, Đôn Xuân; mô hình nuôi cừu, sò, vọp của hội viên phụ nữ Long Khánh; mô hình nuôi dê của hội viên phụ nữ Long Vĩnh, Đông Hải; mô hình vườn ươm cây giống của hội viên phụ nữ Ngũ Lạc; mô hình nuôi gà thả vườn và nuôi cút lấy trứng của hội viên phụ nữ Đôn Xuân; mô hình kết cườm giải quyết việc làm của hội viên phụ nữ Thị trấn Long Thành...

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện đẩy mạnh việc đưa cán bộ, hội viên, phụ nữ tham dự nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp sáng tạo và lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh; duy trì hoạt động Câu lạc bộ phụ nữ khởi sự kinh doanh; hỗ trợ 17 phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, với tổng số vốn 417 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp các xã, thị trấn tổ chức 02 lớp nghề ngắn hạn cho 55 lao động nông thôn là nữ, giới thiệu giải quyết việc làm cho 3.143 lao động nhàn rỗi tại địa phương, xuất khẩu lao động 01 nữ.

Tại lễ phát động hưởng ứng chủ đề năm 2021 của Trung ương Hội LHPN Việt Nam gắn với phát động Ngày Phụ nữ khởi nghiệp, chị Nguyễn Thị Mỹ Châu - Chủ tịch Hội LHPN huyện Duyên Hải đề nghị hai cấp Hội tiếp tục triển khai thực hiện Đề ánHỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” theo Quyết định số 939/QĐ –TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ với Chủ đề “Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp trong cách mạng công nghệ 4.0”; thực hiện tốt công tác hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo có địa chỉ, phụ nữ khởi nghiệp, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, kinh tế tập thể thông qua các tổ hợp tác liên kết, các mô hình ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, phối hợp ngành chuyên môn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện để hội viên phụ nữ tham gia học tập kinh nghiệm, mô hình liên kết sản xuất hiệu quả trong và ngoài tỉnh, tiến tới xây dựng mô hình tổ phụ nữ liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại địa phương.

Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động, thu hút phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bản thân, gia đình, góp phần chung sức cùng Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà ngày càng phát triển nhanh và bền vững./.

Bài, ảnh:  Hồng Linh