Năm 2020 Duyên Hải giảm 704 hộ nghèo
Năm 2020, Huyện ủy Duyên Hải đề ra mục tiêu giảm 688 hộ nghèo tương đương 3,31% so tổng số hộ trên địa bàn huyện.

Mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau

trong nhà lưới của người dân xã Đôn Châu

Để đạt mục tiêu giảm nghèo năm 2020, các cấp ủy, chính quyền tập trung, triển khai và thực hiện các chương trình, chính sách, dự án đối với hộ nghèo, đặc biệt trong vùng đồng bào dân tộc. Kết quả đã hỗ trợ 04 mô hình sản xuất, 03 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt, vay vốn tin dụng để sản xuất,... gắn với tạo điều kiện, hỗ trợ, giải quyết việc làm cho 3.143 lao động. Tổ chức 10 lớp dạy nghề, có 243 lao động nông thôn tham gia học tập; tỷ lệ lao động được đào tạo nghề đạt 56,77%.

Song song việc hỗ trợ sản xuất, các cấp, các ngành tích cực vận động nhân dân thực hiện Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, giai đoạn 2016-2020. Thực hiện chuyển đổi từ các hình thức sản xuất khác sang nuôi tôm thâm canh được 357,9 ha; chuyển đổi nuôi tôm thẻ chân trắng từ hình thức thâm canh sang hình thức ứng dụng công nghệ cao được 46,33 ha; chuyển đổi 110,9 ha đất trồng lúa, trồng mía kém hiệu quả sang các loại vật nuôi, cây trồng có giá trị kinh tế; vận động nhân dân đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp,….

Qua triển khai công tác điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2020, huyện đã kéo giảm 704 hộ nghèo tương đương giảm 3,38%, đạt 102,32% so chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020. Hiện còn 767 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,69% so tổng số hộ toàn huyện./.

An Trường