Tập huấn tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023
Tham gia lớp tập huấn là các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc rà soát huyện; Lãnh đạo UBND và công chức phụ trách công tác giảm nghèo cấp xã; Trưởng Ban nhân dân ấp – khóm và Điều tra viên.

Ngày 18/9/2023, Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu huyện Duyên Hải tổ chức lớp tập huấn quy trình, bộ công cụ điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu năm 2023 trên địa bàn huyện Duyên Hải.

Quang cảnh lớp tập huấn

Trong thời gian 1 buổi, các học viên được triển khai các văn bản có liên quan; hệ thống biểu mẫu, phiếu điều tra, rà soát; hệ thống biểu mẫu báo cáo kết quả điều tra, rà soát. Theo đó, việc thực hiện điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu năm 2023 gồm có 8 bước: bước 1, công tác chuẩn bị điều tra, rà soát; bước 2, chỉ đạo, tổ chức điều tra, rà soát và phân loại hộ gia đình; bước 3, tổ chức kiểm tra , phúc tra lại kết quả điều tra, rà soát; bước 4, tổ chức họp dân để thống nhất kết quả điều tra, rà soát; bước 5, niêm yết, thông báo công khai; bước 6, báo cáo, xin ý kiến của Chủ tịch UBND huyện; bước 7, công nhận hộ nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá giàu; bước, 8 tổng hợp, báo cáo kết quả điều tra, ra soát.

Qua điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu năm 2023 nhằm đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo; xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội khác giai đoạn 2024 – 2025. Đồng thời, xác định được hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu theo mức chuẩn quy định tại điểm c khoản 2 Điều 3 Nghị định số 07/2021/NĐ-CP và Quyết định số 1326/QĐ-UBND ngày 08 tháng 7 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh./.

Quốc Khởi