Ngũ Lạc quyết tâm hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao
Năm 2020, xã Ngũ Lạc được công nhận xã nông thôn mới (NTM). Từ đó, xã tập trung nâng chất lượng các tiêu chí xã NTM. Năm 2023, huyện Duyên Hải đề ra nghị quyết lãnh đạo xây dựng xã Ngũ Lạc hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao vào cuối năm 2023. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ngũ Lạc bắt tay vào thực hiện nghị quyết của Huyện uỷ, phấn đấu xây dựng xã hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao theo đúng thời gian kế hoạch đề ra.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ngũ Lạc đoàn kết, chung sức xây dựng NTM nâng cao

Thực hiện nghị quyết lãnh đạo của Huyện uỷ về xây dựng xã Ngũ Lạc hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao vào cuối năm 2023, Đảng bộ xã Ngũ Lạc xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo địa phương thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao. Đến cuối tháng 9/2023, xã Ngũ Lạc xây dựng cơ bản đạt 17/19 tiêu chí xã NTM nâng cao, còn lại 02/19 tiêu chí chưa đạt, gồm: Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, về y tế (tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế).

Trên cơ sở tự rà soát, đánh giá, đối với những tiêu chí chưa đạt, xã tập trung dồn sức đầu tư xây dựng những tiêu chí “cứng”, đẩy mạnh triển khai thực hiện những tiêu chí “mềm”, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí vào cuối năm 2023. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho các tầng lớp Nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa của cuộc vận động xây dựng NTM để người dân và hội đoàn thể nâng cao nhận thức và cùng chung tay tham gia với chính quyền địa phương trong xây dựng NTM.

Thượng toạ Thạch Rươne, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Duyên Hải, Sư cả chùa Pro Khúp, ấp Trà Khúp, xã Ngũ Lạc chia sẻ: Thời gian qua, bản thân sư, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện và Ban quản trị chùa thường xuyên cùng chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động phật tử, tín đồ. Qua đó, đồng bào Phật tử đã nhận thức được Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, nhằm xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Cơ sở vật chất giáo dục đạt chuẩn tiêu chí

Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân được nâng cao, hiểu được mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của người dân cùng với đảng bộ, chính quyền địa phương trong xây dựng NTM. Người dân tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất, cây trồng, hoa màu để mở rộng đường; xây dựng đường làng, ngõ xóm; tham gia nạo vét kênh thuỷ lợi nội đồng, huy động, tập hợp người dân làm cột cờ, đèn đường thắp sáng, quét dọn, thu gom rác, trồng cây xanh vệ sinh môi trường; tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển kinh tế.

Ông Sơn Chay, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Cây Xoài, xã Ngũ Lạc chia sẻ: Sau khi xã xây dựng thành công đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống của người dân chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng giao thông, thuỷ lợi được đầu tư đồng bộ, các công trình giao thông nông thôn được nâng cấp, nguồn lực đầu tư được quan tâm đúng mức, tiềm năng kinh tế, văn hoá - xã hội ngày càng phát triển.

Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã tập trung chỉ đạo, vận động Nhân dân phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Thành lập 03 hợp tác xã, với 176 thành viên, vốn điều lệ 1,6 tỷ đồng; 29 tổ hợp tác, với 399 thành viên. Toàn xã hiện có 893 cơ sở thương mại, dịch vụ, các cơ sở đã giải quyết việc làm cho 1.123 lao động tại địa phương. Tranh thủ các nguồn vốn từ các dự án, vốn phát triển sản xuất đã tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đầu tư các mô hình sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 61,8 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm còn 160 hộ, chiếm 2,16%.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Ngũ Lạc cho biết: Khi huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, đó chính là nguồn cổ vũ, động viên lớn, là động lực để địa phương phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng xã NTM nâng cao vào cuối năm 2023. Xã sẽ tập trung dồn sức nâng chất các tiêu chí đã đạt được, khắc phục khó khăn, tranh thủ nguồn lực thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt để phấn đấu đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Qua đó, giúp bộ mặt nông thôn ngày càng cải thiện, góp phần nâng cao đời sống về vật chất, tinh thần cho người dân ở địa phương.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao cuối năm 2023, Đảng bộ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân xã Ngũ Lạc không ngừng đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, đầu tư nâng cấp các công trình xây dựng cơ bản để giữ vững, nâng cấp các tiêu chí. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế. Đặc biệt, tiếp tục quán triệt trong nội bộ và ngoài quần chúng Nhân dân tham gia ý kiến vào kế hoạch về các công việc đã làm nhằm rút kinh nghiệm cho những công việc tiếp theo đảm bảo chất lượng, tạo nền tảng vững chắc cho bước tiếp cao hơn trong thời gian tới, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao./.

Bài, ảnh: Ni Rượng