Tổ chức diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2023
Ngày 11/10, tại xã Long Vĩnh, Ban Chỉ đạo Diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Duyên Hải tổ chức Diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Đồng chí Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và chỉ đạo diễn tập. Tham dự buổi diễn tập có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quang cảnh cuộc diễn tập

Tình huống giả định, bão số 4 đi vào biển Đông di chuyển theo hướng Tây - Tây Nam với sức gió mạnh vùng gần tâm bão cấp 11 giật trên cấp 12, có nguy cơ ảnh hưởng đến bờ biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vùng Tàu đến Cà Mau, dự kiến bão đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, gây mưa lớn trên diện rộng. Cuộc diễn tập diễn ra theo 02 giai đoạn. Giai đoạn 1 Vận hành cơ chế: để đảm bảo ứng phó trước tình hình diễn biến của bão, Ban Thường vụ Huyện uỷ Duyên Hải tổ chức hội nghị triển khai chỉ thị, công điện của tỉnh, thông qua dự thảo chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện uỷ về phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, tổ chức cuộc họp Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện đánh giá tình hình, điều chỉnh Kế hoạch, bổ sung nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, địa phương. Họp Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã Long Vĩnh triển khai tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn theo ý định của Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện và Đảng uỷ, UBND xã.

Thực binh kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu tránh trú bão

Giai đoạn 2 Thực hiện xử trí một số tình huống phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tại thực địa: thực binh huy động các lực lượng, phương tiện tổ chức sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tổ chức cho dân trú, tránh tại chỗ; thực binh thông báo, báo động, tổ chức kêu gọi, sắp xếp neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền; thực binh tổ chức lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn trên sông; thực binh thực hành gia cố đoạn đê bao tại ấp Giồng Bàn, xã Long Vĩnh; thực binh tổ chức lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, cứu trợ vùng bị thiên tai tàn phá, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống Nhân dân.

Đ/c Lê văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ diễn tập tỉnh phát biểu tại cuộc diễn tập

Sau cuộc diễn tập, đồng chí Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Từ sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp chặt chẽ về cơ sở vật chất, phương tiện và lực lượng nên cuộc diễn tập diễn ra đảm bảo nội dung, thời gian, đạt được mục đích, ý định đề ra. Qua cuộc diễn tập này, các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn huyện cần nâng cao hơn nữa ý thức trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó với các tình huống khẩn cấp về thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân./.

Tin, ảnh: Ni Rượng

1 2 3 4 5  ...