Triển khai, hướng dẫn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ khá, giàu năm 2022
Ngày 30/9/2022, huyện Duyên Hải tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hướng dẫn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định định hộ có mức sống trung bình, hộ khá, giàu năm 2022 cho thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo cấp huyện, xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ông Phạm Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định định hộ có mức sống trung bình, hộ khá, giàu năm 2022 chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, đối tượng điều tra, rà soát bao gồm toàn bộ hộ dân cư trên địa bàn huyện Duyên Hải. Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo: khảo sát thu thập thông tin của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm phù hợp với chuẩn nghèo đa chiều theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 07/2021/NĐ-CP. Đối với hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu: xác định thu nhập của hộ gia đình trong vòng 12 tháng trước thời điểm rà soát, không tính khoản trợ cấp hoặc trợ giúp xã hội từ ngân sách nhà nước vào thu nhập của hộ gia đình; Thời gian điều tra, rà soát từ ngày 01 tháng 9 đến hết ngày 30 tháng 11 năm 2022. Về cơ sở đánh giá tiêu chí để xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 được áp dụng theo Quyết định số 07/2021/QĐ-CP của Chính phủ

Ông Phạm Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định định hộ có mức sống trung bình, hộ khá, giàu năm 2022 nhằm đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022; xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2023 và hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội khác giai đoạn 2023 – 2025. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc cấp huyện; các xã, thị trấn và điều tra viên phải thực hiện đúng quy trình hướng dẫn theo mẫu để đảm bảo độ chính xác, đầy đủ thông tin, số lượng và công bằng trong việc phân nhóm đối tượng; đặc biệt là phải thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến đóng góp về kết quả rà soát; niêm yết đầy đủ danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo tại Trụ sở UBND xã, thị trấn và Nhà văn hoá ấp, khóm để người dân được biết, nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch./.

Tin, ảnh:  Sa Quân