Tọa đàm về phòng, chống bệnh trên tôm nuôi
Ngày 26/10, UBND huyện Duyên Hải phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh tổ chức tọa đàm về phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi tại huyện Duyên Hải. Tham gia tọa đàm, có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Quốc Phú - Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ; Thạc sĩ Nguyễn Công Thức - Phó Trưởng Phòng Nuôi trồng thủy sản (thuộc Chi cục Thủy sản).

Tọa đàm về phòng, chống bệnh trên tôm nuôi

Đến cuối tháng 10/2022, toàn tỉnh Trà Vinh có trên 17,4% diện tích (tương đương 1.924 ha) thả nuôi tôm bị thiệt hại; đặc biệt là trên địa bàn huyện Cầu Ngang tỷ lệ tôm nuôi bị thiệt hại trên 22,3%, riêng huyện Duyên Hải có 10% tỷ lệ tôm nuôi bị thiệt hại. Qua thực hiện lấy 104 mẫu giáp sát ngoài môi trường tại các kênh đầu nguồn, ngoài sông, có 43% mẫu mang mầm bệnh đốm trắng; trong vùng nuôi, có 44% mẫu mang mầm bệnh đốm trắng.

Tại tọa đàm, nông dân đã thảo luận nội dung xoay quanh các vấn đề về bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi, quy trình xử lý môi trường nước, cải tạo ao nuôi đã bị ô nhiễm, xử lý ao nuôi cũ để đầu tư vụ nuôi mới…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Quốc Phú

giải đáp những thắc mắc của bà con nông dân

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Quốc Phú giải đáp những thắc mắc của bà con nông dân. Qua đó, khuyến cáo người nuôi cần theo dõi thời tiết, dự báo thời tiết khi xảy ra bất thường, hạn chế thả nuôi. Trong quá trình thả giống, cần xét nghiệm các bệnh thường gặp trên tôm, khi xảy ra bệnh cần thực hiện tổng hợp các giải pháp, trong đó có hạn chế cho tôm ăn; tiến hành xử lý ao nuôi (nguồn nước) và cung cấp các loại vitamin. Về độ mặn trong ao nuôi tôm tốt nhất là 15 - 20 phần ngàn, khi đó tôm sẽ phát triển tốt./.

Tin, ảnh: Quốc Khởi