Nông dân Duyên Hải vào mùa thu hoạch lúa Thu Đông 2022
Vụ lúa Thu Đông 2022, bà con nông dân huyện Duyên Hải xuống giống được hơn 2.760 ha, đạt trên 100% kế hoạch. Hiện bà con nông dân đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ lúa, năng suất tương đối ổn định, nông dân có lợi nhuận vì  lúa thương phẩm ở mức khá cao.

Thu hoạch vụ lúa Thu Đông 2022

Được biết, đến thời điểm hiện nay nông dân ở các xã Đôn Châu, Đôn Xuân, Ngũ Lạc đã thu hoạch được hơn 500 ha diện tích lúa Thu Đông năm 2022, đạt hơn 18% diện tích xuống giống, năng suất bình quân lúa tươi ước đạt trên 4,6 tấn/ha; trong đó, xã Ngũ Lạc đã thu hoạch hơn 270 ha; xã Đôn Châu thu hoạch hơn 140 ha; xã Đôn Xuân thu hoạch hơn 100 ha.

Giá lúa thương phẩm được thương lái thu mua tại ruộng dao động từ 6.500 - 6.800 đồng/kg đối với các giống lúa OM 5451, OM 6261, OM 4900, OM 18, Đài Thơm 8 và IR50404; giống lúa Siêu OM 576 (hạt tròn) có giá từ 6.900 - 7.200 đồng/kg, lợi nhuận nông dân thu được dao động ở mức từ 14 - 16 triệu đồng/ha, đây là tín hiệu vui hơn so với vụ lúa Hè Thu 2022.

Nông dân vào mùa thu hoạch rộ lúa Thu Đông 2022

Ngành chuyên môn cũng khuyến cáo đối với các diện tích lúa đã thu hoạch, nông dân cần thực hiện cày xới, vệ sinh đồng ruộng thật kỹ, sử dụng vôi cải tạo đất, sử dụng nấm Trichoderma sp hoặc các chế phẩm sinh học để phân hủy rơm rạ, tạo chất hữu cơ, làm tơi xốp đất, tích luỹ dinh dưỡng cho đất; đưa nước vào ruộng ngâm ít nhất sau 15 ngày để hạn chế tồn lưu của dịch hại, rồi tiến hành gieo sạ cho vụ tiếp theo./.

Tin, ảnh: Ni Rượng