Ngũ Lạc quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới

Ngũ Lạc là một trong 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện Duyên Hải có diện tích tự nhiên 3.489,04 ha. Trong đó đất sản xuất nông nghiệp 1.805 ha, đất nuôi trồng thủy sản 1.240 ha, còn lại là đất chuyên dùng khác.  Toàn xã có 4.538 hộ, với 18.496 nhân khẩu, dân tộc khmer chiếm 65,7 % dân số toàn xã. Trong những năm qua tình hình kinh tế và đời sống nhân dân có bước phát triển đáng kể, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới; trong kháng chiến chống mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân phát huy truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ; trong thời bình, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền và nhân dân xã Ngũ Lạc tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, giống cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho từng hộ gia đình, bên cạnh phát triển kinh tế thì Đảng bộ và nhân dân  đã nỗ lực phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.

Các hộ dân được hỗ trợ phát triển sản xuất góp phần xóa đói giảm nghèo

Xác định văn hóa, nông thôn mới là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.  Phong trào xây dựng văn hóa, nông thôn mới là phong trào thi đua yêu nước, mang tính rộng lớn, từ đó góp phần củng cố, tăng tường khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, đồng thời nâng cao nhận thức của nhân dân về vai trò trong công tác xây dựng nông thôn mới, phát triển văn hóa nông thôn theo hướng tiên tiến, đạm đà bản sắc dân tộc.

Nhận thức sâu sắc điều đó, trong những năm qua Đảng bộ xã Ngũ Lạc và nhân dân đã đồng lòng, chung sức thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, có những bước đi, cách làm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Phong trào đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, khơi dậy niền tin, thi đua sáng tạo trong từng cộng đồng dân cư; phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của mỗi người dân, đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững. Qua đó, cuộc vận động đã trỡ thành phong trào, phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, từng bước tăng cường được mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; tình làng nghĩa xóm được vun đấp, mối quan hệ giữa mỗi người, mỗi nhà ngày càng thêm gắn bó, tốt đẹp, các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi, cải thiện vệ sinh môi trường, nguồn nhân lực nhân dân trong xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng và các công trình phúc lợi văn hóa – xã hội được huy động, góp phần thức đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Qua rà soát, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo Quyết định số 2061/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh, đến nay, xã Ngũ Lạc đã thực hiện đạt 14/19 tiêu chí; còn lại 05 tiêu chí chưa đạt đó là: tiêu chí số 01 về quy hoạch; tiêu chí số 09 về nhà ở dân cư; tiêu chí số 10 về thu nhập; tiêu chí số 11 về hộ nghèo và tiêu chí số 16 về văn hóa. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được  Đảng bộ, chính quyền xã Ngũ Lạc đề ra một số giải pháp như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để làm chuyễn biến suy nghĩ, nhận thức của cán bộ và nhân dân về công tác xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đời sống văn hóa; kiện toàn Ban chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã, ấp và Ban chỉ đạo xây dựng xã Nông thôn mới; đặc biệt mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên đoàn thể phải phát huy tính tiên phong gương mẫu làm nồng cốt cho các phong trào, vận động gia đình và nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình nông thôn mới, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới; nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, điều hành quản lý của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí cao của từng thành viên Ban chỉ đạo xã văn hóa, ban chỉ đạo nông thôn mới, cũng như tranh thủ sự đồng thuận của nhân dân, sự ủng hộ của nhân dân, sự đóng góp sẽ chia các mạnh thường quân trong và ngoài xã; thường xuyên phát động các phong trào hành động cách mạng của địa phương, nhân rộng những mô hình làm ăn có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, gương người tốt việt tốt. Đây là tiền để để xây dựng thành công xã nông thôn mới, xã văn hoá xã Ngũ Lạc trong năm 2020./.

An Trường