Hội thảo chuyên đề về phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới
Ngày 27/10/2022, Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải phối hợp Khoa Phát triển nông thôn - Trường Đại học Cần Thơ, tổ chức Hội thảo chuyên đề phát triển nền nông nghiệp theo "tư duy kinh tế nông nghiệp" và vai trò của nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Hội thảo chuyên đề về phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

Tham dự buổi hội thảo có ông Phan Văn Nhặn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Duyên Hải; ông Kim Chí Hòa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Cần, Khoa Phát triển nông thôn – Trường Đại học Cần Thơ; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện, Chủ tịch UBND các xã – thị trấn, đại diện hợp tác xã và nông dân sản xuất tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Tại buổi hội thảo, các đại biểu được nghe Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Cần, Khoa Phát triển nông thôn – Trường Đại học Cần Thơ, truyền đạt và cùng thảo luận những nội dung về chuyển từ “tư duy sản xuất nông nghiệp" sang "tư duy kinh tế nông nghiệp"; những vấn đề cần giải quyết để phát triển kinh tế nông nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; vai trò của nông nghiệp – kinh tế nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới hiện nay. Cụ thể là, tư duy sản xuất nông nghiệp; hệ lụy của làm nông nghiệp theo tư duy sản xuất nông nghiệp; nguyên do của sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả; tư duy  kinh tế nông nghiệp; phát triển kinh tế nông nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0; xu thế ứng dụng cách mạng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp; tiềm năng ứng dụng công nghệ cao và tiếp cận nông nghiệp 4.0 để phát triển nông nghiệp ở Trà Vinh; vai trò của Hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Ngoài ra, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Cần, còn chia sẻ thêm những kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong phát triển nông nghiệp và nông thôn ở các nước phát triển như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Kim Chí Hòa phát biểu tại buổi Hội thảo

Hội thảo giúp các đại biểu trang bị thêm những kiến thức, cách nghĩ, cách làm mới để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh”./.

Tin, ảnh: Quốc Cường