Hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới huyện Duyên Hải
Sáng ngày 04/11/2022, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Duyên Hải. Bà Nguyễn Thị Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh; Ông Kim Chí Hòa, Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải tới dự.

Quang cảnh hội nghị

Việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả XDNTM huyện Duyên Hải, nhằm chuẩn bị cho việc đề nghị Trung ương công nhận huyện Duyên Hải hoàn thành nhiệm vụ XDNTM được thực hiện theo Quyết định số 18/QĐ-TTg, ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ XDNTM giai đoạn 2021-2025 và Hướng dẫn số 90/HD-MTTW-BTT, ngày 20/9/2022 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả XDNTM.

Theo kế hoạch, thời gian lấy ý kiến được tiến hành từ nay đến ngày 30/11/2022 (không kể thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ). Hình thức lấy ý kiến trực tiếp tại hộ gia đình và tổ chức họp dân, phát phiếu, xin ý kiến đại diện các hộ gia đình.

Cách thức lấy ý kiến chia làm 04 bước: Bước 01, Xây dựng kế hoạch và hướng dẫn triển khai; Bước 02,Triển khai phân bổ phiếu; Bước 03, Ban Công tác Mặt trận ấp chủ trì cùng các đoàn thể tổ chức lấy ý kiến thông qua tổ chức họp dân hoặc phát phiếu cho các hộ gia đình, hướng dẫn hộ gia đình ghi phiếu trả lời câu hỏi và nhận phiếu từ các hộ gia đình; Bước 04, Tổng hợp kết quả lấy ý kiến. Tỷ lệ lấy ý kiến đối với hộ gia đình phải thực hiện ít nhất 70% số hộ gia đình của các xã thuộc huyện (không tổ chức lấy ý kiến đối với thị trấn).

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh yêu cầu: Việc triển khai lấy ý kiến của MTTQ Việt Nam các cấp phải trung thực, khách quan, công khai, đúng quy định, đảm bảo quy trình, tiến độ thực hiện, đạt chất lượng; tạo điều kiện cho người dân phát huy vai trò chủ thể, thể hiện chính kiến về kết quả XDNTM của huyện Duyên Hải trong thời gian qua, để từ đó có những kiến nghị, đề xuất chính đáng, hợp lý để ngày càng hoàn thiện hơn các tiêu chí. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để việc tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đạt kết quả cao nhất, hiệu quả nhất, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững, hiệu quả trong XDNTM ở địa phương./.

Tin, ảnh:  Sa Quân