Hội LHPN xã Đôn Xuân chăm lo, hỗ trợ phụ nữ yếu thế
Với trách nhiệm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ, thời gian qua, để hỗ trợ cho nhóm phụ nữ yếu thế (phụ nữ khuyết tật, phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ bị bạo hành, …),  Hội LHPN xã Đôn Xuân đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ hội viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế vươn lên trong cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Qua đó, từng bước giúp các chị khắc phục khó khăn, vượt qua mặc cảm tạo dựng cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Hàng năm, Hội chủ động rà soát, phân nhóm phụ nữ theo đặc thù để có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ phù hợp. Cụ thể, đối với nhóm phụ nữ nghèo, Hội tập trung triển khai giúp đỡ phát triển các mô hình kinh tế gia đình, hỗ trợ vay vốn cho phụ nữ thông qua nhiều chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm từ ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, hội đang quản lý hơn 29 tỷ đồng, giúp 814 hộ vay vốn tại 15 tổ tiết kiệm và vay vốn; số dư tiết kiệm đạt hơn 01 tỷ đồng.

Là phụ nữ đơn thân, năm 19 tuổi, ở độ tuổi đẹp nhất của người con gái chị bị mất đi 01 chân trái do tai nạn khi còn làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh, chị Thạch Thị Út, sinh năm 1972 ở ấp Bà Giam B, xã Đôn Xuân, phải gánh vác việc gia đình, nuôi con ăn học nên cuộc sống rất khó khăn, vất vả. Để chị có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, năm 2023, Hội LHPN xã đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho chị vay vốn số tiền 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội giúp chị Út có nguồn vốn để nuôi bò sinh sản. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, cuộc sống gia đình chị đã ổn định hơn. Chị Út chia sẻ: “Sự đồng hành, hỗ trợ của Hội Phụ nữ xã đã giúp tôi có thêm động lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống”.

Trao nguồn vốn hỗ trợ chị Út

Xác định phụ nữ khuyết tật, phụ nữ đơn thân, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn,… là những đối tượng yếu thế cần được giúp đỡ. Thời gian qua, tùy vào từng nhóm đối tượng đặc thù, Hội Phụ nữ xã đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực, tạo điều kiện để họ phát huy khả năng, năng lực của bản thân, tự tin vươn lên xây dựng cuộc sống ổn định. Hội LHPN xã Đôn Xuân còn triển khai các hoạt động hỗ trợ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo từ mô hình sinh kế 1.000 đồng, hỗ trợ gà mái đẻ. Hội đã giúp 05 chị hội viên nghèo nuôi gà mái đẻ, tổng số kinh phí 7.500.000 đồng. Song song đó, có 04 phụ nữ khuyết tật đã được Hội hỗ trợ các phần quà, nhu yếu phẩm với tổng kinh phí 1.000.000 đồng.

Chị Thạch Thị Ương - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục các hoạt động hướng về nhóm phụ nữ yếu thế sẽ là những hoạt động mang tính thường xuyên, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm”.

Hội tiếp tục xây dựng nguồn quỹ từ các nhà hảo tâm, từ hội viên phụ nữ trên địa bàn để có nguồn lực chăm lo chị em phụ nữ khó khăn. Đồng thời, tích cực triển khai xây dựng các mô hình sinh kế, giúp chị em vươn lên trong cuộc sống, Từ đó, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Hồng Thị Diễm Thi

Phó CT Hội LHPN xã Đôn Xuân