Duyên Hải: Tập huấn phát triển kinh tế nông nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0
Trong 02 ngày 22 - 23/6, UBND huyện Duyên Hải phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ, tổ chức mở lớp tập huấn phát triển kinh tế nông nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 cho cán bộ, công chức nông nghiệp, khối đoàn thể, hợp tác xã nông nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP và hộ nông dân sản xuất tiêu biểu trên địa bàn các xã Long Vĩnh, Long Khánh, Đông Hải và thị trấn Long Thành.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại các buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Duy Cần - Trưởng khoa Phát triển nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ truyền đạt những kiến thức cơ bản: về chuyển đổi “tư duy sản xuất nông nghiệp” sang “tư duy kinh tế nông nghiệp, đây là vấn đề mang tính chiến lược cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam được nêu ra trong Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp - nông dân - nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; phát triển kinh tế nông nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, là nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hiện đại và nông dân thông minh, sản xuất theo chuỗi giá trị, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp số hóa…; vai trò của nông nghiệp - kinh tế nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới theo chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, là đổi mới mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp dựa trên động lực “khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, hướng đến sự phát triển theo 3 trụ cột: “Nông nghiệp sinh thái”, “Nông nghiệp hiện đại”, “Nông dân thông minh”; Vai trò của Hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Thông qua lớp tập huấn, nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ, công chức phụ trách nông nghiệp, khối đoàn thể, hợp tác xã nông nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP và nông dân sản xuất trên địa bàn các xã, thị trấn nắm vững những kiến thức cơ bản về sự phát triển cuộc cách mạng công nghiệp trải qua 04 giai đoạn lịch sử, đặc biệt là nông nghiệp 4.0; phát triển kinh tế nông nghiệp, sản xuất theo chuỗi giá trị, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp số hóa. Từ đó, xác định lợi thế từng tiểu vùng của địa phương, xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn, canh tác bền vững theo hướng nâng cao chuỗi giá trị, gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao./.

Tin, ảnh: Cẩm Nam