Duyên Hải: Hội thảo tập huấn về chính sách khuyến công và xúc tiến thương mại
Sáng ngày 20/04, tại Hội trường Trung tâm chính trị huyện Duyên Hải, Uỷ ban nhân dân huyện phối hợp với Sở Công thương và Ban Quản lý dự án SME Trà Vinh tổ chức Hội thảo tập huấn về chính sách khuyến công và xúc tiến thương mại cho 40 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan quản lý nhà nước; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Hội thảo tập huấn

Các đại biểu tham dự, được nghe đại diện Sở Công thương triển khai các nội dung về chính khuyến công, gồm: Quyết định số 14 của UBND tỉnh Trà Vinh về Ban hành Quy chế quản lý kinh phí và mức chi cho các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Thông tư số 28 của Bộ Tài chính về Hướng dẫn lập, quản lý, sử dụng kinh phí khuyến công quốc gia; Thông tư số 26 của Bộ Công thương quy định về việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiểu biểu; Quyết định số 13 của UBND tỉnh Trà Vinh về Ban hành Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Trà Vinh.

Sau đó, các đại biểu trao đổi thảo luận về vấn đề trình tự thủ tục, làm hồ sơ đăng ký công nhận sản phẩm OCOP; mức chi hỗ trợ thành lập doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nông thôn tại địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; mức chi hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, chuyển giao công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; mức chi hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường tại cơ sở công nghiệp nông thôn; chi hỗ trợ tổ chức bình chọn và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp huyện. Các ý kiến đóng góp, thắc mắc của đại biểu được đại diện Sở Công thương tiếp thu, ghi nhận, giải thích và trả lời trực tiếp tại hội thảo.

Thông qua Hội thảo tập huấn, nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện Duyên Hải nắm vững, chính sách khuyến công, chính sách phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn; đồng thời khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh; góp phần nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Liên hiệp Hợp tác xã, làng nghề, cơ sở sản xuất; tăng cường khả năng cạnh tranh, kết nối, giao thương, nâng cao lợi thế sản phẩm của tỉnh; gắn kết với các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư và xúc tiến du lịch của tỉnh./.

Tin, ảnh: Cẩm Nam