Đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh đến làm việc kiểm tra về công tác quản lý, khai thác và sử dụng đất công trên địa bàn huyện Duyên Hải
Ngày 25/4/2023, Đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh do ông Trần Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc kiểm tra về tình hình công tác quản lý, khai thác và sử dụng đất công trên địa bàn huyện Duyên Hải. Tham dự có lãnh đạo Huyện uỷ, UBND, các phòng ban, ngành huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, cán bộ địa chính các xã, thị trấn trong huyện.

Quang cảnh buổi làm việc kiểm tra công tác quản lý đất công

Quán triệt Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 21/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đã ban hành Quyết định số 826/QD-UBND ngày 25/4/2022 về việc thành lập Tổ công tác giúp việc trong xử lý lấn, chiếm đất công; các văn bản, công văn liên quan về việc thực hiện quy chế quản lý, khai khác và sử dụng đất công. Đồng thời chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với phòng Tư pháp và UBND các xã, thị trấn tổ chức phổ biến, tuyên truyền các Nghị định, Thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành, các văn bản quy phạm pháp luật cho cán bộ công chức chuyên môn, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân tại các xã, thị trấn được 08 cuộc có 426 lượt người dự. Qua đó đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Trong năm 2022, huyện tiếp nhận 411 hồ sơ, trả đúng hạn 281 hồ sơ, trễ hạn 09 hồ sơ, đang giải guyết 57 hồ sơ. Trong này, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu 160 hồ sơ, đúng hạn 43 hồ sơ, trễ hạn 01 hồ sơ, đang giải quyết 52 hồ sơ, trả bổ sung không thực hiện 64 hồ sơ; chuyển mục đích sử dụng đất 47 hồ sơ, đúng hạn 35 hồ sơ, trễ hạn 07 hồ sơ, đúng hạn 05 hồ sơ; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 204 hồ sơ, đúng hạn 203 hồ sơ, trễ hạn 01 hồ sơ.

Ông Trần Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (bên trái) phát biểu đánh giá công tác quản lý đất công trên địa bàn huyện Duyên Hải

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu nổ lực của các cấp ban, ngành chuyên môn, công chức địa chính xã, thị trấn trong việc thực hiện công tác quản lý đất công. Đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ, UBND huyện Duyên Hải tập trung lãnh chỉ, đạo các xã, thị trấn rà soát, giải quyết dứt điểm sớm các trường hợp lấn, chiếm đất công trước ngày 15/5/2023 theo đúng quy định của pháp luật Nhà nước, Quyết định số 13/2020/QĐ-UBND ngày 22/06/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành quy chế quản lý, khai thác và sử dụng quỹ đất công trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Quyết định số 23/2021/QĐ-UBND ngày 26/10/2021 của UBND tỉnh quy định về mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất đối với từng loại vi phạm quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ông Kim Chí Hoà, Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải phát biểu tiếp thu ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh

Ông Lê Vũ Phương, Bí thư Huyện uỷ Duyên Hải phát biểu

Ông Kim Chí Hoà, Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải ghi nhận, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn, nhất là công chức địa chính tranh thủ thời gian rà soát, phân loại số lượng đất công trên địa bàn hiện đang quản lý để tham mưu với lãnh đạo UBND cùng cấp có hướng giải quyết cụ thể từng trường hợp lấn, chiếm đất công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, đúng theo quy định của phát luật Nhà nước./.

Tin, ảnh: Cẩm Nam