Chuyển đổi sản xuất gắn với cơ cấu ngành nông nghiệp 384,8 ha
Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp phù hợp đất đai, thổ những từng vùng, giai đoạn 2016 – 2020 xã Ngũ Lạc đã chuyển đổi được 384,8 ha, đạt 104% kế hoạch. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp chuyển đổi được 282,3 ha, lĩnh vực thủy sản chuyển đổi được 102,9 ha.

Trồng đậu phộng ở ấp Bổn Thanh, xã Ngũ Lạc

Qua thực hiện chuyển đổi, giá trị sản xuất nông nghiệp của xã Ngũ Lạc tăng bình quân 5,94%/năm, năm 2020 ước đạt hơn 200 tỷ đồng, tăng 43,216% so với năm 2015. Diện tích gieo trồng hàng năm tăng hơn 3.000 ha, tăng vòng quay của đất. Xã đã phát động nhân dân mở rộng diện tích trồng màu, cải tạo vườn tạp trồng các loại cây có giá trị kinh tế, phù hợp thổ nhưỡng. Khuyến khích nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi giống cây trồng có năng suất, gắn với liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm. Bình quân giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 120 triệu đồng/ha/năm.

Trên lĩnh vực sản xuất thủy sản, chuyển từ nuôi tôm quảng canh cải tiến sang nuôi thâm canh 41,5 ha; chuyển từ đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang nuôi tôm thâm canh 58,8 ha; chuyển sang nuôi tôm thẻ mật độ cao 2,56 ha. Giá trị sản xuất thủy sản tăng bình quân 2,18%/năm. Hàng năm xã Ngũ Lạc có 1.500 hộ thả nuôi thủy sản diện tích trên 1.000 ha.

Ngũ Lạc là xã thuần nông, diện tích đất tự nhiên 3.834,34 ha, trong đó, có 1.805,22 ha đất nông nghiệp, 1.239,95 ha đất nuôi trồng thủy sản. Giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất của xã./.

MINH ĐÔNG