Cây hành tím trên đất giồng cát Đông Hải
Cây hành tím với ưu điểm là dễ trồng, thời gian cho thu hoạch ngắn, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc,… hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, góp phần giải quyết việc làm, ổn định thu nhập, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Trồng hành tím mang lại giá trị kinh tế cao

Hộ gia đình anh Ong Văn Sỹ ở ấp Hồ Thùng, có 04 công đất giồng cát. Trước đây, gia đình anh chỉ trồng dưa hấu, khoai lang, ớt chỉ thiên, bí đỏ,… hiệu quả kinh tế không cao, lại thường xuyên bị sâu rầy gây hại. Từ kinh nghiệm trồng cây hành tím của bà con nông dân ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, bước đầu anh Sỹ trồng thử nghiệm 02 công. Sau thời gian trồng, thấy cây hành tím thích nghi với vùng đất địa phương nên anh tiếp tục mở rộng diện tích.

Vụ này, gia đình anh Sỹ xuống giống 04 công hành tím. Sau hơn 2 tháng trồng, thu hoạch cho năng suất đạt trên 2,5 tấn/công. Với giá bán 40.000 đồng/kg gia đình anh thu được hơn 40 triệu đồng/công; trừ chi phí, lợi nhuận hơn 30 triệu đồng/công.

Anh Ong Văn Sỹ chia sẻ: Trồng hành tím cho năng suất cao mà chi phí lại thấp hơn so với trồng dưa hấu, ớt và bí đỏ. Trung bình mỗi công hành tím nông dân chỉ cần đầu tư 10 triệu đồng, trong khi kỹ thuật trồng hành tím tương đối dễ hơn những loại cây màu khác. Hơn nữa khi trồng hành tím mặt đất cần phải được cải tạo tơi xốp, lên giồng, bón lót vôi, phân lân. Sau khi xuống giống nên phủ một lớp rơm rạ và thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm cho đất để kích thích hành giống mau phát triển.

Thấy hiệu quả của cây hành tím, anh Danh Văn Béo, ấp Hồ Thùng đã chọn cây hành tím làm cây trồng chủ lực cho gần 08 công đất sản xuất của gia đình. Khoảng non tháng nữa rẫy hành tím của anh sẽ cho thu hoạch, với năng suất ước tính từ 2,5 - 3 tấn/công; giá bán dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg như hiện nay, gia đình thu vào hơn 100 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí.

Anh Danh Văn Béo, ấp Hồ Thùng chia sẻ: Qua thực tế cho thấy cây hành tím từ lúc trồng đến thu hoạch chỉ tầm 70 ngày, dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh nhưng thu nhập từ loại cây trồng này lại khá cao và được thị trường ưa chuộng, nên gia đình anh chuyển sang trồng cây hành tím, thấy hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây màu khác.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Đông Hải đã chuyển sang trồng hành tím. Tính đến nay, nông dân xã Đông Hải đã xuống giống hơn 100 ha hành tím, tập trung chủ yếu ở các ấp như: Hồ Thùng, Phước Thiện, Động Cao, Định An, Cồn Cù và Đông Thành.

Ông Tăng Hữu Đắc, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải cho biết: Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản xuất và phát triển bền vững. Trong năm 2022, xã Đông Hải đã vận động bà con chuyển đổi được 16,9 ha đất sản xuất, bước đầu cho thấy đã mang lại hiệu quả cao hơn so với các hình thức sản xuất trước khi chuyển đổi. Về lĩnh vực trồng trọt năm 2022 tổng sản lượng thu được 101,2% so với kế hoạch; trong đó riêng cây hành tím là một trong những cây màu mang lại giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập khá so với các loại cây màu khác, nên được bà con nông dân trên địa bàn xã chọn làm cây chủ lực để phát triển sản xuất. Hiện nay, bà con nông dân đã xuống được 110 ha hành tím và một số hộ đang thu hoạch, sản lượng thu hoạch trung bình 11 tấn/ha; giá bán dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg; lợi nhuận trên 120 triệu đồng/ha. Để phát triển sản xuất hành tím trong thời gian tới, nông dân cần theo dõi tình hình thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường để cân đối diện tích sản xuất giảm thiểu rủi ro, tránh tình trạng tồn động hành tím vào thời điểm thu hoạch rộ.

Để giúp nông dân trồng hành tím nâng cao giá trị kinh tế, chất lượng hiệu quả năng suất và thị trường tiêu thụ, UBND xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào khâu sản xuất, như khâu chọn giống, cải tạo đất, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, cách thức bảo quản củ hành tím sau thu hoạch, giúp bà con nông dân tăng năng suất, lợi nhuận, giảm chi phí đầu tư sản xuất, giảm thiểu những tác động bất lợi của yếu tố thời tiết, nhất là việc xây dựng các mô hình trồng hành tím đạt hiệu quả cao. Cùng với đó, kêu gọi các thương lái, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương liên kết thu mua sản phẩm, tìm đầu ra tiêu thụ cho người dân, đảm bảo giá cả ổn định. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm, tạo “bước đệm” để nông dân tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo và làm giàu theo tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đây là hướng đi mới, thực sự hiệu quả và bền vững cần được triển khai nhân rộng./.

Bài, ảnh: Ni Rượng