Tổ chức phiên toà giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
Trong 02 ngày 21 và 22/10/2023, UBND huyện Duyên Hải phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Phiên toà giả định xét xử sơ thẩm lưu động công khai 02 vụ án hình sự về phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tại Nhà Văn hoá xã Đông Hải và xã Ngũ Lạc; 01 vụ án hình sự về phạm tội “Cố ý gây thương tích” tại Trường THPT  xã Long Khánh.

Phiên tòa giả định được dàn dựng với tình huống, diễn biến giống như phiên tòa thực tế, có đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bao gồm: chủ toạ phiên toà, hội thẩm nhân dân, thư ký phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân bên truy tố, bị cáo, bị hại, người bào chữa…đều do các cán bộ, nhân viên của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Trợ giúp viên pháp lý phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên đóng vai, thể hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong phiên tòa xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Quang cảnh phiên toà giả định

Tại phiên tòa giả định đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân xung quanh địa bàn tham gia. Đây được xem là một cách làm mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền pháp luật hiện nay; bằng hình thức trực quan, sân khấu hóa sinh động, gần gũi; giúp cho đoàn viên, thanh niên, học sinh tiếp cận các tình tiết vụ án, các quy định của pháp luật một cách cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ. Thông qua “phiên tòa giả định” nhằm phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng, chống ma tuý học đường và các tệ nạn xã hội trong giới trẻ./.

Tin, ảnh: Cẩm Nam