Hội nghị trực tuyến: Tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử.
Hướng dẫn bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân của cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Bộ Nội vụ; điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và hơn 638 điểm cầu cấp huyện, có hơn 27.500 đại biểu tham dự.

Điểm cầu trụ sở Bộ Nội vụ

Ông Lê Vũ Phương, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử huyện; Ông Kim Chí Hòa, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; Bà Huỳnh Thị Sô Phia, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện dự tại điểm cầu huyện Duyên Hải. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện; Bí thư các xã, thị trấn; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn.

Điểm cầu huyện Duyên Hải

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng, thiết thực, cụ thể nhằm hướng dẫn công tác chuẩn bị, triển khai, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công.

Theo đó, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra vào ngày 23-5-2021 tới; đây là sự kiện chính trị trọng đại, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức Trung ương trình bày Hướng dẫn số 36 của Ban Tổ chức Trung ương; Vụ pháp luật của Quốc hội cũng đã giới thiệu Nghị quyết số 41 của Ủy ban Bầu cử Quốc gia; đại diện Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về hiệp thương, về tổ chức hội nghị cử tri, về giới thiệu người ứng cử,…; Vụ Chính quyền địa phương Bộ Nội vụ giới thiệu Thông tư số 01 của Bộ Nội vụ, Hướng dẫn về nghiệp vụ công tác bầu cử. Những nội dung liên quan đến nghiệp vụ công tác bầu cử, những ý kiến, kiến nghị của địa phương đã được các Bộ, ngành Trung ương trả lời, giải đáp tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh: Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2021. Vì vậy, cần phải tập trung trong triển khai, tổ chức thực hiện đảm bảo thành công cuộc bầu cử; nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 với triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Trong thời gian tới, cần tập trung chỉ đạo cho công tác bầu cử thành công tốt đẹp, thực hành dân chủ, bình đẳng, an toàn, tiết kiệm./.

Tin, ảnh: MINH ĐÔNG