Ngày 14/11/2023, tại chùa Trà Khúp, xã Ngũ Lạc; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh tổ chức Khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho người dạy các lớp bổ túc văn hóa tiếng Khmer tại các điểm chùa năm 2023. Tham gia Lớp tập huấn có khoảng 60 các vị sư, các vị Achar đến từ các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên dịa bàn huyện Duyên Hải

Quang cảnh lớp tập huấn

Trong thời gian 03 ngày, các vị sư, các vị Achar được triển khai các nội dung về: Thông tư số 34/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 về việc ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Khmer, Công văn số 3897/BGDĐT-GDĐT ngày 03/8/2023 về việc hướng dẫn dạy học môn học tiếng DTTS cho học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 3 năm học 2023-2024 cho các cơ sở giáo dục phổ thông trong toàn tỉnh; Hướng dẫn số 878/HD-SGDĐT, ngày 19/5/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc Tổ chức dạy học bổ túc văn hóa tiếng Khmer tại các điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm học 2022 2023 và chuẩn bị cho các năm học tiếp theo; Quy trình thiết kế linh hoạt một bài giảng môn tiếng Khmer cấp tiểu học và THCS, sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực cấp tiểu học và cấp THCS cho các lứa tuổi khác nhau; nắm vững quá trình tổ chức lớp, đánh giá xếp loại học sinh theo quy định; Các thủ tục hồ sơ để đăng ký mở lớp, tổ chức thực hành giảng dạy các lớp BTVH tiếng Khmer theo chương trình và sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, đảm bảo chất lượng về mặt tổ chức quản lý, chỉ đạo trong quá trình dạy và học sau khi kết thúc lớp học, người dạy hoàn thành hồ sơ (số điểm, học bạ) theo quy định.

Qua lớp tậ huấn, giúp cho các vị sư và các vị Achar hiểu được chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về dạy và học tiếng dân tộc thiểu số. Đặc biệt là những chủ trương chính sách của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về dạy và học BTVH tiếng Khmer tại các điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Ngoài ra, còn giúp cho Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường tiểu học và người dạy về công tác quản lý và chỉ đạo dạy và học BTVH tiếng Khmer tại các điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Nam được quy trình phối hợp tổ chức thực hiện, kiểm tra đánh giá học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học./.