Ngày 03/5/2024, tại xã Ngũ Lạc, HĐND huyện Duyên Hải khóa X tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã - thị trấn, với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn huyện Duyên Hải”

Đại biểu tham dự

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, việc tổ chức kỳ họp HĐND các cấp trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả tích cực; thông qua các kỳ họp, đại biểu HĐND thực hiện xem xét, đánh giá công tác lãnh đạo, điều hành về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các lĩnh vực ngân sách, đầu tư công, việc thực thi pháp luật tại địa phương, thực hiện giám sát thông qua xem xét các báo cáo và quyền chất vấn, phản ánh những vấn đề bức xúc của cử tri; biểu quyết thông qua các Nghị quyết HĐND về những vấn đề quan trọng của địa phương. Đồng thời, kỳ họp cũng là diễn đàn để cử tri có điều kiện theo dõi, giám sát hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND, UBND; nghe UBND, các ngành giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử trị, trả lời chất vấn,... Với những kết quả tích cực từ hoạt động tổ chức kỳ họp HĐND đã giúp việc thực hiện nhiệm vụ dân cử của HĐND, công tác điều hành của UBND đối với phát triển kinh tế - xã hội ngày càng hiệu quả, chất lượng hơn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện.

Tuy nhiên, từ thực tiễn hoạt động công tác tổ chức kỳ họp HĐND các cấp thời gian qua cũng có những khó khăn, hạn chế nhất định như: Một số văn bản trình tại kỳ họp HĐND chưa đâm bảo chất lượng, đại biểu tham gia hoạt động thảo luận còn ít, chất vấn từng lúc chưa hiệu quả; một vài ý kiến kiến nghị của cử tri chậm được giải quyết; việc ban hành Nghị quyết đôi lúc còn sai sót,...

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tổ chức kỳ họp HĐND các cấp trong thời gian tới, bà Thái Thị Mỹ Dung – Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực, các Ban HĐND, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND và UBND khắc phục khó khăn, hạn chế, đồng thời quan tâm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ họp để cử tri có điều kiện theo dõi, giám sát hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND, theo dõi UBND, các sở ngành trả lời giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử trí, trả lời chất vấn; phối hợp tốt với UBND, UBMTTQVN và các ngành hữu quan trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, chủ động nghiên cứu, nắm bắt kịp thời các quy định mới của Trung ương, các chủ trương của tỉnh, đồng thời trên cơ sở tình hình thực tế tại địa phương để chủ động trình HĐND ban hành Nghị quyết đảm bảo chất lượng, đúng thời gian quy định; sau kỳ họp, tổ chức cuộc họp đánh giá công tác tổ chức kỳ họp để làm cơ sở tổ chức các kỳ họp tiếp theo được tốt hơn./.

Quốc Khởi