Duyên Hải: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm. Việc đảm bảo VSATTP là góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội.

Xác định được tầm quan trong đó, năm 2018, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động chủ đề “ Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”, và hai năm 2019 – 2020, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, bao gồm các nội dung “An toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông và an toàn về an ninh trật tự”. Tổ chức nhiều hoạt động, phát động sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ tích cực tham gia thực hiện các nội dung chủ đề, từ đó giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức liên quan đến tầm quan trọng của an toàn thực phẩm.

Mit tinh hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Hưởng ứng chủ đề các năm do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 28/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường tại các đô thị, khu dân cư, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh”.... Hội LHPN huyện Duyên Hải đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến hai các cấp hội và hội viên, phụ nữ; tập trung đổi mới và nâng cao công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về công tác bảo đảm VSATTP.

Để mang lại hiệu quả, huyện Hội đã chỉ đạo lồng ghép các nội dung thực hiện vào phong trào thi đua, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”,… Đặc biệt là tổ chức tuyên truyền trực quan sân khấu hóa, sinh động, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Kêu gọi, khuyến khích cán bộ, hội viên và cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên và môi trường; bảo vệ mối quan hệ hài hòa bền vững giữa con người và thiên nhiên bằng những hành động thiết thực trong sản xuất và tiêu dùng, góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chú trọng hướng dẫn, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, thực hiện Luật An toàn thực phẩm; duy trì và nâng chất lượng các mô hình vận động, hỗ trợ phụ nữ cam kết thực hiện an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng đến đối tượng tiểu thương nhằm tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm tại các chợ.

Hàng năm, nhân Tháng hành động ATTP, Hội đã phối hợp với Đài truyền thanh huyện tổ chức tuyên truyền về quyền, trách nhiệm của các hộ sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện chế biến thực phẩm, từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ đối với việc an toàn VSTP trên địa bàn huyện.

Vận động ra mắt 01 tổ cam kết mua bán thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở ấp Định An xã Đông Hải; 02 tổ phụ nữ cam kết bán thức ăn nước giải khát và mua bán rau quả sạch (xã Long Vĩnh); 02 tổ giám sát an toàn thực phẩm (Long Khánh, Đôn Xuân); 02 tổ trồng rau sạch (Đôn Châu và Ngũ Lạc) và mô hình sản xuất Nông nghiệp sạch ( xã Đông Hải) thông qua các mô hình đã thu hút  64 phụ nữ tham gia. Bên cạnh việc xây dựng ý thức trong lực lượng nữ, tạo môi trường lành mạnh, an toàn trong bảo vệ thực phẩm sạch cho gia đình và cộng đồng, hai cấp Hội còn hướng hội viên, phụ nữ đến các hoạt động sản xuất sạch và bền vững. Hội đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Dự án AMD hướng dẫn 01 mô hình “Nuôi dê sinh sản có sử dụng men vi sinh”, 13 thành viên (ấp Đình cũ, xã Long Khánh); 03 mô hình trồng rau trong nhà lưới, 01 mô hình rau sạch; 07 mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học tại các xã, thị trấn trong huyện. Đưa hàng hóa do hội viên sản xuất, chế biến tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, đồng thời hướng dẫn việc đăng ký nhãn hiệu, định hướng cho hội viên sản xuất cây, con, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Từ các hoạt động trên, trong những năm qua, hai cấp Hội đã xây dựng được ý thức cao trong hội viên, phụ nữ và lan tỏa đến cộng đồng dân cư, góp phần làm tốt công tác kiểm soát tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.

Bài: Nguyễn Thị Mỹ Châu

Chủ tịch Hội LHPN huyện Duyên Hải