Công bố xã Ngũ Lạc đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2020
Sáng ngày 26/11/2021, Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh công nhận xã Ngũ Lạc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020. Đến dự, có đại diện văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh trà Vinh; đồng chí Phan Văn Nhặn, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Duyên Hải; đồng chí Kim Chí Hòa – Chủ tịch UBND huyện.

Lễ công bố xã Ngũ Lạc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Ngũ Lạc là xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, năm 2010 xã Ngũ Lạc chỉ đạt 5/19 tiêu chí, trong đó tiêu chí thu nhập bình quân của người dân chỉ đạt 12,6 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo chiếm 33,4%, còn nhiều nhà tạm - dột nát, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn còn lầy lội, khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân, các thiết chế văn hóa còn nhiều thiếu thốn, xã hội còn nhiều phức tạp,...

Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Ngũ Lạc huy động gần 300 tỷ đồng, trong đó, vốn huy động từ người dân trên 60 tỷ đồng. Đến nay, 100% các tuyến đường trục xã, liên xã được cứng hóa; tỷ lệ đất sản xuất nông nghiệp được tưới, tiêu chủ động đạt 100%; hệ thống điện lưới, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hoá được đầu tư khang trang đồng bộ; có trên 83% nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50,1 triệu đồng/người/năm (tăng 37,5 triệu đồng so năm 2010); giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 33,4% vào năm 2010 xuống còn 2,9% vào cuối năm 2020; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chiếm 66%; Giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất nông nghiệp đạt trên 160 triệu đồng/năm; tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh của xã đạt 100%, trong đó gần 80% hộ gia đình sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Công tác tuyên truyền vận động ngày càng đi vào chiều sâu, đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức từ trong cán bộ, đảng viên đến tận quần chúng nhân dân trong xây dựng NTM.

Trao công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Với sự quyết tâm đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của ngành, các cấp và đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của người dân, đến tháng 4 năm 2021 Ngũ Lạc được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Chí Hòa – Chủ tịch UBND huyện chúc mừng và biểu dương những kết quả, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngũ Lạc đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, yêu cầu Ban chỉ đạo xã Ngũ Lạc tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới; phát huy có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; cũng cố, nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo, đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào

thi đua xây dựng nông thôn mới

Dịp này, UBND tỉnh Trà Vinh tặng bằng khen cho 05 cá nhân; UBND huyện Duyên Hải tặng giấy khen cho 09 tập thể, 15 cá nhân; UBND xã Ngũ Lạc tặng giấy khen cho 01 tập thể và 07 cá nhân thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng NTM./.

Tin, ảnh: Quốc Cường

1 2 3 4 5  ...