Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình kiểm tra kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Duyên Hải
Chiều ngày 13/5/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình cùng đoàn công tác các sở, ngành tỉnh, Văn phòng điều phối nông thôn mới có buổi làm việc rà soát tình hình xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Duyên Hải. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phan Văn Nhặn, Phó Bí thư Thường trưc Huyện ủy; ông Phạm Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Duyên Hải.

Ông Lê Thanh Bình thăm mô hình nuôi tôm thâm canh mật độ cao

Trước đó, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác tiến hành khảo sát, kiểm tra thực tế công tác khám, chữa bệnh tại trung tâm Y tế huyện, bãi tập kết và xử lý rác thải tại xã Đông Hải, làng nghề sơ chế biến thủy sản Xóm Đáy, cơ sở sản xuất tôm cá khô Tiến Hải, mô hình nuôi tôm thâm canh mật độ cao tại xã Đông Hải,....

Báo cáo tại buổi làm việc, đến nay, huyện Duyên Hải có 50/54 ấp đạt chuẩn văn hoá, nông thôn mới, đạt tỷ lệ 92,6%, 6/6 xã đạt được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm điều được kéo giảm, đến nay toàn huyện còn 12 hộ nghèo, chiếm 0,57%. Đối với các tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, huyện tự đánh giá đạt 6/9 tiêu chí, còn lại 3 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí số 2 về giao thông (huyện chưa có bến xe khách), tiêu chí số 5 về y tế - văn hóa - giáo dục ( Trung tâm Văn hoá – thông tin và thể thao huyện chưa đạt chuẩn, chưa có trường THPT đạt chuẩn quốc gia, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên chưa đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 1), tiêu chí số 6 về kinh tế (huyện chưa thành lập Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp).

Ông Lê Thanh Bình rà soát tình hình xây dựng nông thôn mới tai huyện Duyên Hải

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh hướng dẫn huyện hoàn thiện báo cáo, hồ sơ các tiêu chí đã đạt được theo đúng biểu mẫu quy định. Đối với các tiêu chí chưa đạt, đề nghị các sở ngành tỉnh hỗ trợ, hướng dẫn huyện thực hiện. Đặc biệt đối với bãi tập kết rác thải xã Đông Hải đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp hỗ trợ huyện xử lý triệt để. Ban chỉ đạo huyện cần phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên. Tăng cường công tác tuyên truyền, đầu tư nâng chất các thiết chế văn hoá, cải thiện cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Trong phát triển kinh tế chủ lực, chú ý lựa chọn một số loại cây có khả năng thích nghi với điều kiện đất đai tại địa phương. Rà soát, đánh giá các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, sản phẩm chủ lực; củng cố chất lượng hoạt động của các hợp tác xã. Quan tâm vấn đề xử lý nước thải, chất thải của làng nghề xã Đông Hải. Tiếp tục hoàn chỉnh bộ hồ sơ xây dựng nông thôn mới để làm cơ sở phục vụ Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương khảo sát, kiểm tra, xét công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào cuối năm 2022./.

Tin, ảnh: Quốc Cường