Huyện Duyên Hải tiếp tục phát huy thế mạnh từ nuôi thủy sản
Năm 2021, tình hình sản xuất Nông nghiệp – Thủy sản trên địa bàn huyện Duyên Hải diễn ra trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò và bệnh dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp – Thủy sản huyện Duyên Hải năm 2021 vẫn giữ được mức tăng trưởng khá, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra góp phần đáng kể cho quá trình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung của huyện.

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao

Giá trị sản xuất toàn ngành năm 2021 là 3.660,94 tỷ đồng, đạt 105,47%  kế hoạch, so cùng kỳ tăng 433,89 tỷ đồng, tăng 13,45%.  Trong đó, giá trị sản xuất lĩnh vực thủy sản 2.979,24 tỷ đồng, đạt 104,34% kế hoạch, so cùng kỳ tăng 267,96 tỷ. Giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp 656,7 tỷ đồng, đạt 110,91% kế hoạch, so cùng kỳ tắng 162,43 tỷ đồng.

Nổi bật là hình thức nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao được nông dân quan tâm, mạnh dạn đầu tư. Trong năm, có 1.179 lượt hộ nuôi hơn 608 con giống trên diện tích 314,5 ha; sản lượng thu được 11.730  tấn, năng suất bình quân 37,3 tấn/ha. So cùng kỳ, diện tích nuôi tăng 114,5 ha, năng suất tăng bình quân 4,36 tấn/ha, sản lượng tăng 5.142 tấn; tuy nhiên, hộ nuôi có lãi giảm 13,3%.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Mục tiêu trong năm 2022, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, thủy sản ước đạt 3.777,53 tỷ đồng, tăng 3,18%. Trong đó, sản lượng nuôi trồng, khai thác, đánh bắt 48.780 tấn; có 3.250 tấn tôm sú, 17.000 tấn tôm thẻ chân trắng; sản lượng lúa 28.000 tấn; sản lượng thịt hơi đạt 2.900 tấn.

Dự báo năm 2022, tình hình biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp; hạn hán, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh; đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, sẽ tác động mạnh đến nhu cầu tiêu dùng, giá các mặt hàng nông thủy sản trên thị trường tiếp tục thiếu ổn định; ngành nông nghiệp có mức tăng trưởng khá, nhưng chưa bền vững; diện mạo nông thôn có khởi sắc, nhưng địa bàn còn chia cắt cục bộ; kết cấu nông thôn phát triển chưa đồng bộ, nhất là tại 4 xã đảo.

Để tiếp tục phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản và kinh tế biển, năm 2022 huyện Duyên Hải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, thâm canh mật độ cao đối với con nuôi chủ lực, có giá trị kinh tế cao như tôm sú, tôm thẻ, cua biển,… Phấn đấu đến cuối năm có ít nhất 160 ha mặt nước ao nuôi tôm theo hình thức thâm canh mật độ cao. Phát huy lợi thế đất bãi bồi ven biển, ven sông để nuôi một số loài nhuyễn thể có giá trị kinh tế cao như nghêu, sò huyết, vọp,…Tiếp tục đầu tư cải tạo hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi thủy sản. Kịp thời phổ biến các chính sách hỗ trợ liên quan đến phát triển kinh tế trên lĩnh vực thủy sản. Khuyến khích người dân ứng dụng công nghệ, công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, quy trình nuôi tôm nước lợ mật độ cao, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tiếp tục xây dựng mô hình thử nghiệm một số đối tượng nuôi có tiềm năng ở hai vùng sinh thái ngọt, lợ để da dạng con nuôi, tiến tới nuôi thủy sản bền vững. Tăng cường cảnh báo về tình hình hạn, mặn xâm nhập, xây dựng vùng chuyên canh 02 lúa, 01 màu tại một số vùng có điều kiện. Thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng chăn nuôi có kiểm soát; phát triển các loại hình kinh tế tập thể, kinh tế trang trại./.

Bài, ảnh: Minh Đông