Vụ lúa Hè Thu năm 2023: Nông dân Duyên Hải xuống giống trên 2.300 ha
Ngày 13/4/2023 UBND huyện có thông báo lịch khung thời vụ xuống giống lúa Hè Thu trên địa bàn huyện, từ ngày 01 - 31/5 dương lịch.

Những ngày qua, nông dân huyện Duyên Hải tập trung vệ sinh đồng ruộng, xử lý rơm rạ, cài ải và xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2023. Ghi nhận từ các địa phương, đến nay, nông dân đã xuống giống trên 2.300 ha diện tích, tập trung tại 03 xã Đôn Châu, Đôn Xuân và Ngũ Lạc.

Nông dân tuân thủ cài ải, vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị xuống giống lúa Hè Thu năm 2023

Cơ cấu giống lúa được nhiều nông dân lựa chọn là: Nhóm giống lúa chủ lực OM5451, OM 4900, OM 6261, OM18, Đài thơm 8; Nhóm giống lúa bổ sung OM 6976, RVT, ST 24, ST 25; Nhóm giống lúa chất lượng trung bình R50404, ML 202, Siêu Hàm Trâu…

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, nông dân cần chọn các loại giống lúa cấp xác nhận, giống có thời gian sinh trưởng phù hợp với từng vùng địa phương, những giống lúa có năng suất và chất lượng cao phù hợp với yêu cầu của thị trường, cứng cây, chống đổ ngã, chống chịu sâu bệnh và hạn mặn.

Để sản xuất lúa vụ Hè Thu năm 2023 được an toàn, hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, khô hạn đầu vụ và sâu bệnh gây hại bất lợi đến sản xuất lúa của nông dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo: Nông dân thực hiện xuống giống đồng loạt, dứt điểm trên từng cánh đồng; chủ động vệ sinh đồng ruộng, rửa mặn, phèn, vận hành nước cho sản xuất; sử dụng cấp giống xác nhận, áp dụng các biện pháp sạ hàng, sạ thưa, lượng giống sử dụng không vượt quá 120 kg/ha; sau khi sạ thường xuyên thăm đồng, bón phân thúc sớm, bón cân đối NPK tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh tốt, tăng chồi hữu hiệu; tăng cường bón phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, sử dụng phân bón có chứa canxi như vôi bột, lân, silíc; ưu tiên sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc sinh học, bổ sung các loại phân cung cấp qua lá để tăng sức chống chịu cho cây lúa. Thường xuyên theo dõi các đối tượng gây hại để chủ động các biện pháp phòng, trị tốt ngay từ đầu vụ, không để cây lúa mất sức kéo dài thời gian sinh trưởng./.

Tin, ảnh: Ni Rượng