Hơn 183 ha lúa vụ Đông Xuân thiếu nước tưới
Sáng ngày 22/03/2023, tại xã Đôn Châu, UBND huyện Duyên Hải tổ chức họp bàn giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2022-2023. Đến dự có đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác công trình thủy lợi tỉnh Trà Vinh; Chi cục Thủy lợi; Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh.

Họp bàn giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt

phục vụ sản xuất lúa vụ Đông Xuân

Vụ lúa Đông Xuân 2022 – 2023, nông dân huyện Duyên Hải xuống giống trên 2.300 ha, tập trung ở 03 xã: Đôn Châu 1.247 ha, Đôn Xuân 650 ha, Ngũ Lạc 415 ha, hiện nay lúa đang trong giai đoạn đồng, trổ. Qua khảo sát thực tế, diện tích lúa đang thiếu nước ngọt để bơm tưới trên 183 ha, tập trung chủ yếu tại ấp Sa Văng, xã Đôn Châu gần 120 ha; các vùng sản xuất ven giồng các ấp: Thốt Lốt, Sóc Ớt, Sóc Ruộng, Trà Khúp, xã Ngũ Lạc 64 ha. Phòng Nông nghiệp và Phát triền nông thôn huyện đã huy động phương tiện nạo vét, tạo dòng chảy cấp nước vào kênh phục vụ người dân bơm tát nước cứu lúa.

Hiện trạng kênh thủy lợi nội đồng tại ấp Sa Văng

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước vụ sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2022-2023. Trong đó, giải pháp cấp bách hiện nay là khẩn trương khơi thông dòng chảy, huy động thêm nhiều phương tiện nạo vét kênh thủy lợi nội đồng tích trữ nước ngot, huy động nguồn lực, máy bơm nước từ các kênh cấp 2 vào các kênh cấp 3 phục vụ người dân bơm tát nước cứu lúa, khuyến cáo người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong canh tác lúa, sử dụng lượng nước phù hợp theo chu kỳ sinh trưởng của cây lúa…/.

Tin, ảnh: Quốc Cường

Trung tâm kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp