Duyên Hải thu hoạch hơn 85% diện tích lúa Hè - Thu năm 2022
Vụ Hè - Thu năm 2022, toàn huyện Duyên Hải xuống giống được hơn 2.700 ha lúa, đạt 99,7% so với kế hoạch. Với các loại giống chủ lực như OM 5451, OM 6261, OM 4900, OM 18, Siêu OM 576, Đài thơm 8… Tính đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 2.368 ha, chiếm hơn 85,74% diện tích xuống giống. Hiện còn khoảng 400 ha đang trong giai đoạn chín. Năng suất từ 4,5 - 5 tấn/ha, thấp so với vụ lúa Đông Xuân.

Thu hoạch lúa vụ Hè - Thu năm 2022

Theo đó, diện tích chiếm tỷ lệ cao là siêu OM 576 (hạt tròn), chiếm gần 70% tổng diện tích xuống giống của toàn huyện; OM 5451 chiếm 12,41%; OM 6261 chiếm 6,25%; OM 4900 chiếm 2,38%, OM 18 chiếm 1,05%. Ngoài ra, bà con nông dân còn sử dụng một số các loại giống lúa khác như: IR50404, Đài thơm 8.

Ngay từ đầu vụ, bà con nông dân đã chủ động trong khâu chọn lựa, xử lý giống, vệ sinh đồng ruộng, xuống giống đúng thời vụ, phát hiện và phòng trừ dịch hại theo giải pháp “4 đúng”. Bên cạnh đó, nông dân còn ứng dụng chương trình “3 giảm 3 tăng” nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả canh tác.

Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp đang chịu tác động rất lớn của biến động giá cả thị trường, giá vật tư đầu vào tăng như: giống, thuốc bảo vệ thực vật, chi phí nhân công, đặc biệt là giá phân bón tăng khá cao, nên lợi nhuận không cao.

Cánh đồng lúa trong giai đoạn thu hoạch

Để góp phần giảm giá thành sản xuất, ngành chuyên môn khuyến cáo người dân thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, " 1 phải 5 giảm", sử dụng giống xác nhận, giảm lượng phân hóa học, áp dụng các biện pháp hữu cơ như trồng hoa sinh thái… Chủ động thăm đồng thường xuyên để có các giải pháp phòng tránh các loại sâu bệnh và ứng phó diễn biến bất lợi của thời tiết./.

Tin, ảnh: Ni Rượng