Đoàn công tác Bộ Nội vụ khảo sát việc điều chỉnh địa giới hành chính tại huyện Duyên Hải
Ngày 29/8/2022, Đoàn công tác Bộ Nội vụ đến khảo sát hiện trạng khu vực điều chỉnh địa giới hành chính cấp xã thuộc huyện Duyên Hải. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; ông Kim Chí Hòa, Chủ tịch UBND huyện.

Khảo sát hiện trạng khu vực điều chỉnh địa giới hành chính

Đề án điều chỉnh địa giới hành chính do UBND tỉnh Trà Vinh báo cáo, tỉnh đề xuất điều chỉnh địa giới hành chính sáp nhập ấp Phước Hội, xã Long Khánh vào ấp Mé Láng, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải. Đây là hai ấp liền kề thuộc vùng nuôi thủy sản của huyện Duyên Hải, có nhiều nét tương đồng về phát triển cũng như điều kiện về kinh tế, văn hoá - xã hội, dân tộc, tôn giáo. Theo đề án, toàn bộ diện tích đất tự nhiên và dân số của ấp Phước Hội được sáp nhập vào ấp Mé Láng, là rất cần thiết và đáp ứng kịp thời công tác quản lý hành chính nhà nước theo lãnh thổ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đáp ứng tâm tư nguyện vọng thiết tha của Đảng bộ, Chính quyền các cấp và Nhân dân trên địa bàn.

Khảo sát thực tế địa giới hành chính ấp Phước Hội

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành Trung ương đánh giá cao sự chuẩn bị công phu của UBND tỉnh Trà Vinh về Đề án điều chỉnh địa giới hành chính. Đồng thời, góp ý, tư vấn về các vấn đề liên quan như: một số thuận lợi và khó khăn khi sáp nhập địa giới hành chính, về an ninh trật tự, thay đổi về quản lý cư trú, quy hoạch, bảo đảm phong tục tập quán, tín ngưỡng, tạo sự đồng thuận của người dân,…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn, nêu rõ mong muốn của tỉnh về việc điều chỉnh địa giới hành chính, sáp nhập ấp Phước Hội vào xã Ngũ Lạc sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, đề nghị sở Nội vụ và địa phương tiếp thu ý kiến góp ý của đoàn công tác, xây dựng chặc chẻ báo cáo trước khi thông qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau buổi làm việc, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành và địa phương khẩn trương bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đề án để UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Ánh Dương kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Vụ Chính quyền địa phương Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ Đề án để Bộ Nội vụ trình Chính phủ. Trong đó, chú ý các số liệu về dân số, diện tích, nêu rõ khó khăn trong việc đi lại của người dân ấp Phước Hội trước và sau khi bị ảnh hưởng bởi luồng tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, sự cần thiết điều chỉnh địa giới hành chính, đảm bảo lợi ích chung, hiệu quả quản lý nhà nước, yêu cầu quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, đoàn kết dân tộc, lịch sử truyền thống văn hóa địa phương sau khi sáp nhập. Đề án phải thể hiện rõ hiện trạng của ấp Phước Hội và ấp Mé Láng, có định hướng và giải pháp cụ thể, kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội, văn hóa, chế độ chính sách cho người dân./.

Tin, ảnh: Quốc Cường