Hội thảo mô mình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas
Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Trà Vinh, vừa phối hợp chính quyền địa phương xã Đôn Châu, tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas xử lý môi trường.

Hội thảo mô mình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas xử lý môi trường, được thực hiện tại hộ ông Võ Văn Bền, ấp Bà Nhì, xã Đôn Châu, với diện tích 0,3ha, kinh phí hỗ trợ trên 350 triệu đồng, bao gồm: 50% con giống, 50% thức ăn, 50% thuốc, chế phẩm sinh học, hầm biogas, hệ thống giám sát môi trường. Sau 65 ngày nuôi tôm đạt trọng lượng khoảng 60 con/kg, tỷ lệ sống đạt trên 90%, với mật độ 200 con/m2, năng suất ước đạt thời điểm hiện tại khoảng 28 tấn/ha.

Tham quan mô hình nuôi

Ưu điểm của mô hình là các chỉ số như nồng độ oxy hòa tan, nhiệt độ, pH, độ mặn, được hệ thống giám sát, cảnh báo môi trường cảnh báo tự động tại trại nuôi và từ xa qua điện thoại di động, laptop, ipad... khi giá trị đo được của một chỉ tiêu nào đó nằm ngoài ngưỡng cho phép được cải đặt trước đó, hệ thống sẽ cảnh báo đến thiết bị. Nước thải xi phong được đua vào hầm biogas tạo ra khí đốt và không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Thiết bị giám sát, cảnh báo môi trường

Mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas xử lý môi trường" giúp người nuôi quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm rủi ro và hạn chế ô nhiễm môi trường thông qua hầm biogas xử lý chất thải, giảm công lao động, thay đổi phương thức sản xuất theo hướng nông nghiệp bền vững; mang lại hiệu quả cao và tăng thu nhập cho nông hộ trên cùng một đơn vị diện tích./.

Tin, ảnh: Quốc Cường