Khảo sát tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội gắn du lịch trên địa bàn xã đảo
Ngày 31/5, Phó Giáo sư. Tiến sĩ Phạm Tiết Khánh, Trưởng Bộ phận tư vấn, tham mưu, đề xuất, phản biện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Trà Vinh cùng Đoàn công tác có cuộc làm việc và khảo sát thực tế, nghiên cứu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Duyên Hải. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phan Văn Nhặn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Kim Chí Hòa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Phạm Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Huyện Duyên Hải có 04 xã đảo, diện tích tự nhiên hơn 12.158ha và bờ biển dài 26,5km có tiềm năng phát triển kinh tế biển gắn du lịch sinh thái; các công trình, dự án trọng điểm quốc gia được đầu tư như: Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Khu Kinh tế Định An, các công trình điện gió và hệ sinh thái rừng tự nhiên đặc thù; địa bàn thuận lợi giao thông thủy, bộ, có tuyến Quốc lộ 53 đi qua, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, có các tuyến phà nối liền thị xã Duyên Hải, huyện Trà Cú và tuyến phà nối liền huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Các xã Long Vĩnh, Đông Hải, Long Khánh có rừng ngập mặn ven biển và thủy, hải sản phong phú, dồi dào, cảnh vật hoang sơ; đặc biệt rừng đước Long Khánh rộng 882ha là nơi sinh trưởng của các loài thủy sản nước lợ; bãi cát mịn ven biển, dưới tán rừng dương dài 05km; đất bãi biển dưới độ sâu khoảng 02m có nguồn nước ngọt dồi dào; các ngôi chùa Khmer với kiến trúc cổ kính đặc sắc được xây dựng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX; miếu Bà Chúa Xứ Định An và lễ hội Nghinh Ông mang đậm tín ngưỡng tâm linh của ngư dân địa phương vùng ven biển; quê hương của Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu (Huỳnh Trí Bá - Bảy Bá 1924 - 2016), sinh ra và lớn lên tại xã Đôn Châu đã để lại hơn 50 vở tuồng cải lương và hơn 2.000 bài ca vọng cổ, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2012, là điều kiện thuận lợi để kết nối tour du lịch với vùng lân cận.

Bờ biển xã Đông Hải

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tập trung thảo luận sâu về những khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của địa phương; từ đó đề xuất ra các giải pháp, định hướng phát triển tiềm năng, lợi thế của địa phương để thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch phát triển.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Phạm Tiết Khánh yêu cầu huyện chủ động liên kết chặt chẽ với Bộ phận tư vấn, tham mưu để triển khai thực hiện tốt chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch trên địa bàn huyện đạt hiệu quả; tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn 04 xã đảo; để phát triển du lịch, huyện cần có hướng liên kết với các khu nghỉ dưỡng, homestay ở vuông tôm, cung cấp dịch vụ ăn uống, trò chơi dã ngoại; phát triển tour tham quan, khám phá rừng đước và học tập về hệ sinh thái rừng ngập mặn; xây dựng, quảng bá và phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương; tìm hiểu văn hóa, kiến trúc và phong tục, lễ hội của người Khmer, phát triển du lịch cộng đồng, hành hương và văn hóa, làng nghề truyền thống, tâm linh tín ngưỡng thờ Bà Chúa Xứ Định An, lễ hội Cúng Biển Động Cao; xây dựng nhà lưu niệm về cuộc đời, sự nghiệp Nghệ sĩ Nhân dân, Soạn giả Viễn Châu để khách viếng thăm và phát triển thành điểm du lịch văn hóa với các hoạt động biểu diễn trích đoạn ca cổ, ca cải lương./.

Tin, ảnh: Ni Rượng