Duyên Hải: Tổng kết đánh giá kết quả mô hình trồng giống Nho tươi an toàn
Ngày 16/4/2022, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Duyên Hải tổ chức Hội nghị Tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình trồng Nho an toàn thuộc đề tài “Xây dựng mô hình trồng giống nho ăn tươi an toàn tại tỉnh Trà Vinh”. Đến dự Hội nghị có đại diện Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Trà Vinh; Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Ninh Thuận.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Với mục tiêu đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng địa phương, Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học  công nghệ Trà Vinh đã phối hợp với Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học  công nghệ Ninh Thuận tổ chức trồng thử nghiệm giống Nho xanh NH01-48 trên diện tích 300 m2 đất của hộ anh Lâm Nhật Thanh tại ấp Lộ Sỏi B, xã Đôn Xuân. Sau hơn 1 năm thử nghiệm, đến nay mô hình đã đem lại nhiều kết quả tích cực, tổng sản lượng dự kiến thu được khoảng 2,4 tấn, ngoài ra hàng ngày có khoảng 200 lượt khách đến tham quan.

Tại hội nghị, đại biểu đánh giá cao kết quả mô hình và đề nghị UBND huyện, các ngành chức năng cần xây dựng kế hoạch, phương án nhân rộng mô hình, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, giải quyết đầu ra ổn định cho nông dân. Bên cạnh đó, cần có các chính sách hỗ trợ như: chuyển giao khoa học kĩ thuật, hỗ trợ giống, phân bón,... Theo các đại biểu, mô hình này còn giúp chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, hạn chế tình trạng bỏ vụ ngày càng phổ biến trên địa bàn, đây hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Đến thăm mô hình trồng Nho của anh Lâm Nhật Thanh

Ông Nguyễn Hoài Quốc, đại diện Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Ninh Thuận cho biết: việc xây dựng thành công mô hình trồng thừ nghiệm giống nho ăn tươi theo hướng an toàn góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch, nâng cao thu nhập cho người nông dân; chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng địa phương ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh./.

Tin, ảnh: Quốc Khởi