Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao xã Đôn Xuân và Đông Hải, huyện Duyên Hải.
Sáng ngày 16/02/2022, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu của tỉnh do ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm Trưởng đoàn, tổ chức thẩm định trực tuyến hồ sơ và mức độ đạt 19 tiêu chí NTM và 20 tiêu chí NTM nâng cao đối với xã Đôn Xuân và Đông Hải.

Thẩm định trực tuyến xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao

Tham dự tại điểm cầu huyện Duyên Hải, ông Lê Vũ Phương, Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; ông Trương Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện - Chánh Văn phòng điều phối huyện, cùng lãnh đạo một số phòng, ban, ngành huyện và đại diện Ban Chỉ đạo 02Đôn Xuân và Đông Hải.

Đối với xã Đông Hải, được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, hàng năm xã đều xây dựng kế hoạch giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời đề ra các giải pháp phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững,…Đến nay, tỷ lệ đường trục xã, liên xã được nhựa hóa đạt 100%; đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa đạt 100%; Tỷ lệ trường có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn theo quy định đạt 75%; Trên 95, % hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 giảm còn 0,27%; thu nhập bình quân đầu người đạt 62,91 triệu đồng/người/năm.

Đôn Xuân là xã thuộc Chương trình 135 của Chính phủ, có đông đồng bào dân tộc Khmer. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, kinh tế xã hội, đời sống nhân dân nông thôn từng bước được nâng cao, an ninh trật tự an toàn xã hội ổn định; kết cấu hạ tầng từng bước được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm được kéo giảm; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên hàng năm được nâng lên. Cụ thể: tỷ lệ đường trục xã, liên xã được nhựa hóa đạt 100%; đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa đạt 100%; Tỷ lệ trường có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn theo quy định đạt 75%, trong đó Trường THCS Đôn Xuân được cộng nhận trường đạt chuẩn quốc gia; gần 95% hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 giảm còn 1,06%; thu nhập bình quân đầu người đạt 58,2 triệu đồng/người/năm.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã thảo luận, góp ý đề nghị các xã điều chỉnh, cập nhật một số nội dung để hoàn thiện báo cáo, đồng thời bổ sung thêm các văn bản còn thiếu so với quy định để chứng minh tiêu chí đạt như tiêu chí Thủy lợi, Cơ sở vật chất văn hóa, Tổ chức sản xuất, Y tế, Môi trường và An toàn thực phẩm.

Trước đó, ngày 19/01/2022, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trà Vinh do ông Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn – Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế kết quả xây dựng NTM tại xã Đôn Xuân và NTM nâng cao xã Đông Hải.

Phát biểu kết luận, ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng đoàn thẩm định, đánh giá cao sự nỗ lực của BCĐ 02Đôn Xuân và Đông Hải trong việc hoàn thiện các tiêu chí NTM, NTM nâng cao. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị BCĐ huyện, 02 xã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến góp ý của các thành viên Đoàn thẩm định, điều chỉnh lại báo cáo, có kế hoạch giữ vững và nâng chất các tiêu chí trong thời gian tới; hoàn thành hồ sơ gửi về Văn phòng Điều phối NTM tỉnh chậm nhất đến hết ngày 22/02/2022 để tổ chức lấy ý kiến các Sở, ban, ngành xác nhận tiêu chí, làm cơ sở trình Hội đồng tỉnh tổ chức họp xét, bỏ phiếu công nhận 02 xã xã Đôn Xuân và Đông Hải đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2021./.

Tin, ảnh: Quốc Cường