Duyên Hải: Tổng kết sản xuất Nông nghiệp - Thủy sản năm 2021
Chiều ngày 18/01, UBND huyện Duyên Hải hội nghị Tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất Nông nghiệp - Thủy sản năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đến dự có ông Lê Vũ Phương, Bí thư huyện ủy Duyên Hải; ông Kim Chí Hòa, Chủ tịch UBND huyện; ông Trương Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Chủ tọa hội nghị

Năm 2021, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Duyên Hải gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng thời tiết thất thường, triều cường dâng cao và tác động bất lợi của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nông dân tích cực ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng cách làm hay vào sản xuất nên đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hạn chế thiệt hại và giảm rủi ro trong sản xuất. Giá trị sản xuất toàn ngành 3.660 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch, tăng 13,4% so với cùng kỳ, riêng giá trị sản xuất thủy sản đạt 2.979 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch; diện tích giống lúa gần 8.300 ha, thu hoạch đạt 41.300 tấn; sản lượng thịt hơi các loại trên 2.600 tấn. Thành lập mới 39 tổ hợp tác, đến nay toàn huyện có 207 tổ hợp tác với trên 2.800 tổ viên; thành lập mới 01 hợp tác xã nông nghiệp, đến nay toàn huyện 12 hợp tác xã với 632 thành viên, tổng vốn điều lệ trên 9 tỷ đồng.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng cần phải tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ việc xả thải ra môi trường đối với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh. Tăng cường công tác nạo vét các tuyến kênh thủy lợi nội đồng bị bồi lắng để đáp ứng phục vụ nhu cầu nước sản xuất cho người dân. Chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Tập trung phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả, kết hợp chuyển giao khoa học công nghệ để người dân áp dụng, mang lại hiệu quả trong sản xuất, nâng cao thu nhập.

Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất

Nông nghiệp - Thủy sản năm 2021

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Vũ Phương, Bí thư huyện ủy Duyên Hải nhấn mạnh, các ngành, đoàn thể cần tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền chuyển đổi tái cơ cấu sản xuất, ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất và các chính sách hỗ trợ cho người dân; chủ động dự báo tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, định hướng phát triển phù hợp với điều kiện từng tiểu vùng; củng cố lại các Hợp tác xã nhằm tạo được sự liên kết, nâng cao giá trị sản xuất; quan tâm hơn trong công tác nạo vét thủy lợi nội đồng phục vụ nuôi thủy sản, chuyển đổi sản xuất trên lĩnh vực trồng trọt đối với 2 xã Đôn Châu và Đôn Xuân.

Kết luận hội nghị, ông Kim Chí Hòa, Chủ tịch UBND huyện, đề nghị các địa phương phối hợp thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2022, ngành nông nghiệp cần nắm chắc tình hình sản xuất, thông tin kịp thời hình hình giá cả thị trường, diễn biến tình hình dịch bệnh nhằm đưa ra kế hoạch sản xuất phù hợp; vận động người dân tích cực cải tạo đất vườn tạp, qua đó lựa chọn các loại cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất; thực hiện hỗ trợ sớm các chính sách cho người dân, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã./.

Tin, ảnh: Quốc Cường