Huyện Duyên Hải xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò.
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn huyện.

Đàn bò sinh sản hỗ trợ cho hộ đồng bào dân tộc ở xã Ngũ Lạc

Qua rà soát, xác minh đã phát hiện bệnh viêm da nổi cục tại 04 hộ, 27 con và nghi mắc bệnh là 07 con bò ở 02 xã Ngũ Lạc và Đôn Châu. Theo thông báo của Chi cục Thú y vùng VII, về kết quả xét nghiệm bệnh viêm da nổi cục trên bò, đã phát hiện vi – rút gây bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Ngũ Lạc và xã Đôn Châu.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Duyên Hải nói riêng, xác định bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò có nguy cơ rất cao lây lan trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Để chủ động và có biện pháp ứng phó dịch bệnh viên da nổi cục ở trâu, bò có hiệu quả, hạn chế lây lan dịch bệnh trên diện rộng, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi. Huyện sẽ thực hiện kiểm soát chặt việc vận chuyển trâu, bò và các sản phẩm trâu, bò; tổ chức tiêm phòng vắc xin viên da nổi cục khẩn cấp cho trâu, bò khỏe mạnh tại 02 xã Ngũ Lạc và Đôn Châu. Dự kiến tiêm 11.850 liều vắc xin cho 11.850 con trâu, bò trên địa bàn huyện thuộc diện tiêm, chiếm 90,32%. Đồng thời tổng vệ sinh, tiêu độc, khử  trùng, phun thuốc diệt ruồi, muỗi, ve, mòng…tại các hộ chăn nuôi bò có biểu hiện bị bệnh, nghi bệnh.

Song song với tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại và khu vực xung quanh. Duy trì vệ sinh, tiêu độc môi trường, phát hoang bụi rậm, quét dọn chuồng trại, thu gom chất thảy, phun hóa chất diệt mầm bệnh để phòng, chống các loại dịch bệnh phát sinh. Khuyến cáo không chăn thả trâu, bò tại các bãi chăn thả, đồng cỏ công cộng tại khu vực đang xảy ra dịch bệnh.

Trên địa bàn huyện Duyên Hải hiện có 13.120 con bò, trong đó: xã Ngũ Lạc 4.950 con; xã Đôn Châu có 2.730 con; xã Đông Hải 890 con; xã Long Khánh 500 con; xã Đôn Xuân 3.170 con; xã Long Vĩnh 630 con và thị trấn Long Thành có 250 con./.

Tin, ảnh:  MINH ĐÔNG