Duyên Hải tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp – thủy sản
Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản, phù hợp với hiện trạng kết cấu hạ tầng, hình thành mối liên kết theo chuỗi giá trị có sự tham gia của người dân, doanh nghiệp và hợp tác xã. Việc đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản là nhiệm vụ chính trị thường xuyên cần tập trung quyết liệt để thực hiện thắng lợi Nghị quyết, Kế hoạch năm 2021 của huyện Đảng bộ.

Nông dân xã Ngũ Lạc đưa cây màu xuống chân ruộng

Trong lĩnh vực trồng trọt, thực hiện chuyển đổi 500 ha đất trồng lúa sang luân canh trồng lúa – trồng rau màu vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu. Nâng giá trị sản xuất trên đất lúa chuyển đổi đạt tối thiểu 150 triệu đồng/ha/năm. Theo đó, tại xã Ngũ Lạc, chuyển đất lúa sang luân canh 02 vụ lúa – vụ màu, 02 vụ màu – 01 vụ lúa và cây công nghiệp ngắn ngày 400 ha, chủ yếu là bắp, đậu phộng, các loại rau, màu và thủy sản nước ngọt như tôm, tôm càng xanh,…Xã Đôn Xuân, chuyển đổi đất lúa sang luân canh 02 lúa – màu, diện tích 50, tại ấp Bà Giam A, Bà Giam B. Xã Đôn Châu, chuyển 50 ha đất lúa các ấp Sa Văng, Mồ Côi, sang luân canh 02 vụ lúa – màu. Diện tích chuyển đổi tại 02 xã Đôn Châu và Đôn Xuân chuyển đổi chủ yếu là trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày, rau, màu các loại và tôm, tôm càng xanh,…

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao

Lĩnh vực thủy sản, tập trung vận động chuyển đổi 40 ha sang nuôi thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao tại các xã: Long Vĩnh, Long Khánh, Đông Hải, Đôn Xuân, Đôn Châu, Ngũ Lạc. Phấn đấu cuối năm 2021 trên địa bàn huyện có 140 ha mặt nước nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao.

Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND các xã chủ trì phối hợp các ngành huyện, cơ quan có liên quan tổ chức triển khai, phổ biến nội dung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản đến từng ấp, hộ dân trong vùng sản xuất chuyển đổi để mọi người dân được biết, được tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến; hướng người dân thay đổi nhận thức, tư duy từ độc canh cây lúa sang luân canh trồng lúa – màu kết hợp; đăng ký và tham gia thực hiện kế hoạch chuyển đổi tại hộ gia đình để tăng thu nhập và sản xuất nông nghiệp – thủy sản bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu./.

Tin, ảnh: Minh Đông