Long Khánh tập trung phát triển kinh tế thủy sản
Xác định nuôi trồng thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất là hướng đi đúng để xã Long Khánh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã Long Khánh tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch chuyển đổi sản xuất, vận động nhân dân chuyển đổi sản xuất theo quy hoạch, kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư thiết bị, máy móc vào sản xuất; thực hiện đa dang hóa con nuôi với nhiều hình thức nuôi; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chuyển đổi sản xuất, nhiều hộ dân đã có ý thức tự chuyển đổi sản xuất, từ hình thức nuôi quảng canh cải tiến sang nuôi thâm canh, từ thâm canh chuyển sang nuôi thâm canh mật độ cao.

Mô hình nuôi tôm thâm canh

Trong năm 2020, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn xã là 4.862 tấn, đạt 105,7% kế hoạch, so với năm 2019 tăng 570,8%. Trong đó, có 67,69 ha chuyển đổi từ nuôi quảng canh cải tiến sang nuôi thâm canh; có 9 hộ nuôi thâm canh tôm sú trên diện tích 3,23 ha, 221 hộ nuôi tôm thẻ trên diện tích 227,7 ha; trong đó, có 57 hộ nuôi thâm canh chuyển sang nuôi tôm thẻ lót bạt đáy nuôi mật độ cao 21,63 ha. Tận dụng diện tích bãi bồi ven sông để nuôi vọp, nuôi sò huyết trên diện tích 3,32 ha cho lợi nhuận khá cao.

Với mục tiêu sản lượng nuôi trồng thủy sản trên 5.000 tấn năm 2021. Xã Long Khánh sẽ tiếp tục chuyển đổi sản xuất thủy sản theo từng vùng nuôi, đặc biệt khu vực nuôi thâm canh, bán thâm canh cánh đồng rọc ấp Cái Đôi, Vĩnh Khánh, Long Khánh và cánh đồng rừng ấp Tân Thành, Tân Khánh. Đối với khu vực cánh đồng láng, đồng rừng vận động nhân dân nuôi tôm sú quảng canh cải tiến kết hợp nuôi cua, chuyển sang nuôi thâm canh những nơi đủ điều kiện. Vận động người dân đa dạng đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, mật độ nuôi phù hợp để giám chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm; song song với củng cố, kiện toàn phát triển các tổ hợp tác nuôi vọp, sò huyết,... để khai thác có hiệu quả tiềm năng đất bãi bồi trên các tuyến sông./.

Quốc Khởi