Tổng kết sản xuất Nông nghiệp – Thủy sản năm 2020
Ngày 10/12, UBND huyện Duyên Hải tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Kế hoạch sản xuất Nông nghiệp – Thủy sản năm 2020; Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Ông Kim Chí Hòa – Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Đến dự có ông Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh; ông Phạm Thành Lập – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Duyên Hải.

Đại biểu dự hội nghị Tổng kết Nông nghiệp – Thủy sản năm 2020

Năm 2020, tình hình sản xuất Nông nghiệp – Thủy sản trên địa bàn huyện Duyên Hải giữ được mức tăng trưởng khá, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra góp phần đảng kể cho quá trình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung của huyện. Nổi bật là hình thức nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức thâm canh mật độ cao được nông dân quan tâm, mạnh dạn đầu tư. Trong năm, có 759 lượt hộ nuôi trên diện tích 200 ha, tăng 114, 3 ha so năm 2019, đạt sản lượng 6.588 tấn, năng suất bình quân 32,94 tấn/ha; tăng 3,44 tấn/ha, sản lượng tăng 4.063 tấn, tỷ lệ hộ nuôi có lãi tăng 0,9% so với năm 2019. Tổng giá trị sản xuất toàn ngành thủy sản năm 2020 là 3.269,17 tỷ đồng, đạt 105,2% kế hoạch, so cùng kỳ tăng 7,4%.

Mục tiêu trong năm 2021, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, thủy sản ước đạt 3.517,07 tỷ đồng, tăng 7,6%. Trong đó, sản lượng nuôi trồng, khai thác, đánh bắt 46.100 tấn; có 3.300 tấn tôm sú, 14.440 tấn tôm thẻ chân trắng; sản lượng lúa 26.000 tấn; sản lượng thịt hơi đạt 2.850 tấn.

Dự báo năm 2021, tình hình biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp; hạn hán, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh; đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, sẽ tác động mạnh đến nhu cầu tiêu dùng, giá các mặt hàng nông thủy sản trên thị trường tiếp tục thiếu ổn định.

Phát huy thế mạnh là nuôi trồng thủy sản và kinh tế biển, năm 2021 huyện Duyên Hải tâp mở trung mở rộng diện tích nuôi tôm thâm canh, thâm canh mật độ cao tại các xã: Long Vĩnh, Đông Hải, Long Khánh và khu vực tiềm năng ven sông Nguyễn Văn Pho thuộc các xã: Đôn Châu, Đôn Xuân và Ngũ Lạc. Phấn đấu sản xuất thủy sản phải tăng nhanh và bền vững, song song với ứng dụng khoa học kỹ thuật, đa dạng con nuôi gắn với liên kết trong quá trình sản xuất và cung ứng sản phẩm. Yêu cầu đặt ra là phải lại vùng nuôi hợp lý, giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị đầu ra sản phẩm. Rà soát lại các tuyến kênh nội đồng để kịp thời nạo vét phục vụ sản xuất, tích cực vận động người dân chuyển đổi sản xuất; đồng thời quan tâm, hỗ trợ, cũng cố và phát triển các hợp tác xã trên địa bàn./.

Minh Đông - Quốc Khởi