Kiểm tra kết quả thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại xã Đôn Xuân và Đông Hải
Ngày 12/3, ông Lê Vũ Phương, Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Kim Chí Hòa, Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo huyện đã có cuộc kiểm tra kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đối với Đôn Xuân và Đông Hải.

Ban Chỉ đạo huyện làm việc tại xã Đông Hải

Đôn Xuân là xã thuộc Chương trình 135 của Chính phủ, có đông đồng bào dân tộc Khmer, mặt bằng dân trí không đồng đều, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng nông thôn tuy có đầu tư nhưng chưa đồng bộ. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2010 xã chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Ban Chỉ đạo xã đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp, huy động nhiều nguồn lực, đến nay, xã cơ bản đạt 16/19 tiêu chí, còn lại 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: trường học, nhà ở dân cư, thu nhập. Phấn đấu đến cuối năm 2021, thực hiện đạt thêm 3 tiêu chí còn lại để trình công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đối với xã Đông Hải, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, với quyết tâm giữ vững và nâng chất các tiêu chí, Ban Chỉ đạo xã xây dựng nhiều kế hoạch, giải pháp, đến nay, đạt 15/20 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, còn lại 5 tiêu chí chưa đạt, gồm: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, Giáo dục và đào tạo, môi trường và an toàn thực phẩm. Với quan điểm xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, xã Đông Hải quyết tâm thực hiện đạt xã nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Lê Vũ Phương, Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện đề nghị Ban Chỉ đạo xã Đôn Xuân và Đông Hải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức của cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận trong nhân dân về chủ trương xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới. Tranh thủ và thực hiện có hiệu quả các nguồn lực, không để nợ đọng đối với các công trình xây dựng cơ bản; tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp; sớm hoàn thành các hồ sơ minh chứng tiêu chí đạt, tăng cường kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí chưa đạt để sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trong năm 2021, theo đúng kế hoạch đề ra./.

Tin, ảnh: Quốc Cường