Chùa Phật giáo Nam tông Khmer dạy chữ dân tộc dịp hè cho học sinh trong phum sróc
Hàng năm, cứ đến dịp hè, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn huyện Duyên Hải mở các lớp dạy chữ dân tộc cho con em học sinh trong phum, sróc. Đến chùa, các em không chỉ được học chữ, các sư sãi còn truyền dạy, giáo dục đạo đức sống theo kinh Phật, trở thành người có ích cho xã hội.

Chùa Đom Bon Pak, ấp Bào Môn, xã Đôn Châu, số lượng học sinh đến chùa học chữ Khmer luôn đông đúc hơn 200 học sinh. Ngoài thời gian dạy chữ trong hè, những tháng còn lại sẽ tiếp tục dạy cho các em tu học tại chùa. Giáo viên đứng lớp giảng dạy là các sư sãi tu tập nhiều năm trong chùa và được tập huấn qua các lớp nghiệp vụ sư phạm nên thuận lợi trong việc giảng dạy cho các em.

Sư Sơn Bạch Trà, chùa Đom Bon Pak (chùa Bào Môn) cho biết: Các lớp được phân theo trình độ, từ lớp 1, 2, 3, 4 và để các em lớn, nhỏ có thể chỉ dạy lẫn nhau. Trước tiên, sẽ học về phụ âm, nguyên âm sau đó sẽ ráp vần. Đôi lúc, sư còn soạn bài giảng thành các bản nhạc có vần điệu cho các em dễ nhớ, dễ hiểu. Theo học tại chùa, các em sẽ học về ngôn ngữ, phong tục tập quán, truyền thống văn hoá của dân tộc.

Sư Sơn Bạch Trà giảng dạy học sinh đọc chữ Khmer

Mỗi tháng, các em học sinh sẽ nghỉ 4 ngày, đây là các ngày phật tử vào chùa thọ giới. Trước khi kết thúc khóa học, các lớp sẽ tổ chức thi và cấp chứng chỉ hoàn thành, đây sẽ là “chứng nhận lên lớp” cho hè năm sau. Tuy thời gian học chỉ hơn 2 tháng, nhưng bằng sự tận tâm, đầu tư nên chất lượng dạy và học chữ Khmer không ngừng được nâng cao. Đến chùa học, các em sẽ được cung cấp tập, sách, các dụng cụ học tập, do phật tử trong các phum, sróc ủng hộ chùa trong việc dạy chữ cho con em họ. Sư Sơn Bạch Trà cho biết thêm: Để giúp các em có động lực học tập, vào cuối khóa học, chùa còn xếp loại, có phần thưởng, như: tập, xe đạp... cho các em có thành tích học tốt, giúp các em có động lực vươn lên trong học tập. 

Em Kim Thị Thia Vy và bạn cùng lớp chăm chỉ luyện đọc chữ Khmer trong thời gian nghỉ giải lao

Theo Sư cả Kim Chanh Sô Phone, Trụ trì chùa Đom Bon Pak cho biết: Hè năm nay chùa có 215 em học sinh đến chùa theo học chữ Khmer, đây đều là con em của bà con phật tử trong phum, sróc. Chùa dạy các lớp 1, 2, 3, 4 và pali; dựa vào trình độ để phân lớp, khi kết thúc lớp học có giấy chứng nhận. Đây là việc làm hàng năm, nên cứ khoảng thời gian này, chùa chỉ cần thông báo thời gian nhập học, phụ huynh sẽ chủ động đưa con em đến và ủng hộ tập, sách cho các em học giỏi vào cuối khóa.

Việc dạy và học chữ Khmer trong các chùa Phật giáo Nam tông Khmer đã có từ rất lâu. Qua các lớp học sẽ giúp các em có tình yêu thương đối với tiếng dân tộc mình, chung tay góp phần gìn giữ, phát huy vốn văn hóa của dân tộc. Ngoài các em dân tộc Khmer, phụ huynh người Việt cũng cho con em theo học các lớp học này, đây là một nét giao lưu văn hóa tốt đẹp, thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa 03 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Trong những bài giảng, các sư đều lồng ghép những bài học về đạo đức, sống theo kinh Phật, dạy các em cư xử đúng mực, lễ phép, biết vâng lời cha mẹ. Sau khóa học, chùa sẽ tặng tập, dụng cụ học tập cho các em chuẩn bị năm học mới, vì đa số hoàn cảnh gia đình của các em còn khó khăn.

Dịp hè năm học 2022 - 2023, huyện Duyên Hải có 14 chùa Phật giáo Nam tông Khmer tổ chức dạy chữ Khmer, với 94 lớp học cho hơn 2.220 học sinh tham gia; trong đó, lớp 1 có 33 lớp với 859 học sinh; lớp 2 có 25 lớp, 660 học sinh; lớp 3 có 15 lớp, 344 học sinh; lớp 4 có 10 lớp, 173 học sinh; lớp 5 có 11 lớp, 187 học sinh. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong việc bảo tồn, phát huy ngôn ngữ, văn hóa dân tộc; giúp các em vùng nông thôn có những không gian sinh hoạt lành mạnh và thiết thực. Đồng thời, hoạt động dạy chữ Khmer nhận được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương và đồng bào phật tử từ tinh thần, vật chất, kinh phí đóng góp sửa chữa các lớp học, mua sắm trang thiết bị giảng dạy, tặng tập, viết, cặp sách cho học sinh./.

                                                                                                                                     Bài, ảnh: Ni Rượng

Bản đồ hành chính
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 50
  • Trong tuần: 1 006
  • Tất cả: 4692233
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DUYÊN HẢI
- Đơn vị quản lý: UBND huyện Duyên Hải - Ấp Mé Láng, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Phạm Hoàng Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải - Trưởng ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Nguyễn Tấn Lộc - Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện - Phó Trưởng ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3738345 Email: trangthongtindh@gmail.com
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Duyên Hải" khi phát hành lại thông tin từ website này.