Duyên Hải chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, zika trong mùa mưa
Thời gian qua, do thời tiết chuyển mùa và xuất hiện những cơn mưa lớn gây nhiệt độ ẩm thấp, môi trường bẩn, là điều kiện cho ký sinh trùng phát triển gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

Phun xịt thuốc diệt muỗi phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Trong 6 tháng đầu năm 2022, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Toàn huyện có 06 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó thị trấn Long Thành 02 ca; xã Long Vĩnh 01 ca; Long Khánh 01 ca; Ngũ Lạc 01 ca; Đôn Châu 01 ca; giảm 25 ca so với cùng kỳ năm 2021. Đối với bệnh tay chân miệng, đã xảy ra 01 ca tại xã Đôn Châu.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế huyện Duyên Hải đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, zika thông qua hệ thống loa truyền thanh, tờ bướm, áp phích, băng rôn về sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, cúm A, zika, tiêu chảy cho các khoa, phòng khám, Trạm Y tế các xã, thị trấn. Tăng cường công tác dọn dẹp môi trường trên địa bàn, tổ chức các đợt diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng, truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, zika và đã tiến hành xử lý 03 ổ dịch sốt xuất huyết; đồng thời, tăng cường giám sát và xử lý các ổ dịch nhỏ phải đúng quy định, tiến hành vệ sinh môi trường diệt lăng quăng đảm bảo chỉ số Breteau đạt yêu cầu <20%, đặc biệt xử lý triệt để ổ dịch tản phát tại cộng đồng, trường học, nhà trẻ, mẫu giáo nhằm theo dõi, giám sát và phun xịt kịp thời.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần tích cực chủ động phòng chống sốt xuất huyết ngay tại gia đình bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; thường xuyên vệ sinh môi trường, khai thông cống  rãnh, ao tù nước đọng ở khu dân cư sau những đợt mưa lớn; phối hợp với ngành chức năng thực hiện công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, và đặc biệt là trong các đợt phun hóa chất./.

Tin, ảnh: Ni Rượng