Triển khai Luật Trồng trọt

hội nghị triển khai Luật Trồng trọt

Ngày 22/7/2020, Chi Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh kết hợp UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai Luật Trồng trọt được thông qua ngày 19/11/2018 tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 thay thế Pháp lệnh Giống cây trồng số 15/2004/PL-UBTVQH. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND, Hội nông dân, phụ nữ, cán bộ nông nghiệp xã, phường, thị trấn và các cơ sở đầu tư, hoạt động lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn huyện Duyên Hải và Thị xã Duyên Hải.

Tại hội nghị, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Trà Vinh triển khai, giới thiệu những nội dung chính trong Luật Trồng trọt: Theo đó, Luật Trồng trọt gồm có 7 chương, 85 điều, quy định bao quát các vấn đề về giống cây trồng, phân bón, canh tác, thu hoạch, mua, bán, chế biến, quản lý chất lượng sản phẩm cây trồng. Đặc biệt, một số điểm mới quan trọng nhất của Luật Trồng trọt, chi phối toàn bộ nội dung cũng như cấu trú của Luật như:  mở rộng phạm vi điều chỉnh theo hướng liên kết theo chuỗi quy định về hoạt động trồng trọt và liên quan; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân hoạt động trồng trọt; quản lý nhà nước về trồng trọt.

Luật Trồng trọt ra đời đã tạo khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trồng trọt, bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả, khả thi để phát triển trồng trọt theo định hướng thị trường, tạo nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn, chất lượng và từng bước hiện đại hóa, bảo đảm phát triển bền vững, an ninh lương thực, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nông dân, thích ứng biến đổi khí hậu và hội nhập kinh tế quốc tế.

Qua hội nghị giúp cán bộ, công chức trong ngành Nông nghiệp, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp nhận thức rõ hơn những quy định của pháp luật trong lĩnh vực trồng trọt từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức, triển khai, kiểm tra, thi hành luật, bảo đảm tính kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả.

An Trường